Nhân kỷ niệm Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Gương sáng từ phong trào khuyến học vùng cao

Gia đình ông Tráng A Vu, dân tộc Mông đen, ở thôn Tả Van Chư, xã Tả Van Chư (Bắc Hà) có 12 người con. Vợ chồng ông Vu đã nuôi các con học xong đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp rồi trở về quê hương công tác, thành đạt bằng chính phong trào khuyến học dòng họ Tráng của ông tại quê nhà.

Bà Bùi Thị Kim Dung, Chủ tịch Hội khuyến học Lào Cai cho biết: Lào Cai đã kiện toàn hệ thống hội khuyến học từ cấp tỉnh đến 9 huyện, thành phố, 164 xã và hầu hết các thôn bản. Thành công lớn nhất của phong trào khuyến học, khuyến tài là đã huy động được mọi nguồn lực xã hội, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng phong trào. Từ khi thành lập (1996) đến nay, Hội Khuyến học Lào Cai đã vận động ủng hộ (quy ra tiền) được 85 tỷ 408 triệu đồng; đã có 23.671 lượt học sinh được hỗ trợ lương thực, 20.032 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng, quần áo, chăn màn, 41.620 em được khen thưởng. Đó là sự hỗ trợ vật chất đáng quý, tăng thêm nguồn lực tinh thần, khích lệ tình cảm và ý thức chăm lo học hành trong cộng đồng.

Hội Khuyến học các cấp đã có những hoạt động góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục. Các cấp hội tập trung chỉ đạo tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhân rộng và phát huy tác dụng của các gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học trong cộng đồng dân cư. Dòng họ Lý ở xã Bản Phố, huyện Bắc Hà có 107 hộ với 490 người, hiện có 38 người là cán bộ chủ chốt, có 9 cháu đang học cao đẳng và đại học và nhiều người thành đạt sống ở khắp mọi miền đất nước...

Tinh thần khuyến học trở thành nội dung phấn đấu trong phong trào gia đình hiếu học. Con số 32.754 gia đình hiếu học cấp cơ sở, 5.246 gia đình hiếu học cấp tỉnh năm 2011 là kết quả của phong trào quần chúng rộng lớn. Hội Khuyến học các cấp đã phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân cho con em đi học đúng độ tuổi; giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn đi học chuyên cần. Hội Khuyến học Mường Khương đã vận động được 150 học sinh, Hội Khuyến học Sa Pa vận động được 52 học sinh bỏ học tiếp tục đến trường…

Tinh thần khuyến học trở thành nội dung công tác và sinh hoạt của các đoàn thể xã hội và các hội đồng hương, hội đồng ngũ... Nguồn lực tinh thần nói trên tạo nên sức mạnh quan trọng hỗ trợ cho sự nghiệp giáo dục đào tạo của tỉnh miền núi, biên giới nhiều dân tộc thiểu số như Lào Cai.

Lục Văn Toán

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản