Người thương binh dân tộc Tày lao động giỏi

Lần bị thương trong chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979 đã làm anh bộ đội dân tộc Tày, Ma Văn Long ở thôn Bản Quất, xã Như Cố, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn bị chấn thương dây thần kinh số 7, sau đó biến chứng thành thoái hóa cột sống. Năm 1982, anh Long được xuất ngũ với mức thương tật hạng 2/4, mất 61% sức khỏe.

 

Ông Ma Văn Long đang chăm sóc đàn dê của mình.

Trở lại cuộc sống đời thường, thương binh Ma Văn Long lập gia đình rồi lần lượt sinh 2 người con. Nhưng, năm 1983, đá núi lở xuống đã vùi trọn căn nhà, cướp đi sinh mạng vợ và đứa con trai nhỏ. Nỗi mất mát quá lớn khiến ông suy sụp nhiều ngày. Sau đó, sự động viên của người thân và bản lĩnh của một người lính đã giúp ông Long gượng dậy. Nhưng rồi, người vợ thứ hai cũng lại "bỏ" ông vì bệnh tim, để lại mình ông với 4 đứa con thơ dại. Liên tiếp chịu nỗi đau mất người thân, khiến ông trở nên bi quan, chán chường. Nhưng với tình yêu rất lớn đối với các con, một lần nữa, người thương binh này tiếp tục vượt lên số phận, tập trung phát triển kinh tế.


Ông Long bắt tay vào làm kinh tế đồi rừng, chăn nuôi gia súc, kinh doanh thực phẩm tươi sống... Dù những vết thương luôn tái phát khi trở trời nhưng ông đã vượt qua tất cả vì một suy nghĩ rất giản dị "Là lính cụ Hồ phải biết vượt qua chính mình". Năm 2000, ông tiếp tục lập gia đình với bà Lường Thị Thắt và có thêm 1 người con. Chăm chỉ lao động xây dựng kinh tế, hiện nay gia đình ông đã có 30 con dê, 8 con trâu và hơn 10 con lợn, trồng được 3 ha keo, bảo vệ 6 ha rừng tự nhiên, gieo cấy 3.200 m2 lúa. Ngoài ra, ông còn trồng thêm nhiều loại cây ăn quả như: quýt, xoài, vải thiều và nuôi nhiều loại gia cầm như gà, vịt... Với sự năng động, cùng sự chịu thương chịu khó, ông Long vượt qua khó khăn, trở thành gương thương binh lao động giỏi, mức thu nhập từ 80 - 90 triệu đồng/năm.


Với sự nỗ lực vượt khó của bản thân và những đóng góp cho xã hội, ông Long vinh dự được nhận bằng khen, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh và các cấp, ngành trao tặng.


Bài và ảnh: Vũ Hoàng Giang

loading...
Tin khác
  • Hiệu quả của những chính sách hỗ trợ đồng bào

    Hiệu quả của những chính sách hỗ trợ đồng bào

    09:45 ngày 07/08/2014

    Từ năm 2001 đến nay, nhờ nguồn vốn các chương trình, dự án của Nhà nước trên 4.040,2 tỷ đồng, tỉnh Đắk Lắk đã đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ đồng bào phát triển kinh tế, xã hội, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản