Người “giữ lửa” cho buôn làng

Ông Đinh Sơn Hải (ảnh), trú tại nhóm 5 Mang Thinh, khu dân cư 13, thôn Nước Lá, xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, được bà con trong vùng tin yêu gọi là người “giữ lửa” cho buôn làng, Ông là người có sáng kiến xây dựng khu dân cư tự quản hiệu quả, giúp buôn làng ngày càng phát triển, tiến bộ, bà con đoàn kết một lòng, cùng nhau vươn lên phát triển kinh tế.


 

Ông Đinh Sơn Hải (sinh năm 1943), người dân tộc H'rê, từng là giáo viên, sau đó là chuyên viên Ban Dân vận tỉnh Quảng Ngãi. Sau khi về hưu, ông đem hết tài năng, sức lực phục vụ cho việc xây dựng buôn làng ngày một giàu đẹp, nhất là xây dựng tình đoàn kết của nhân dân trong khu dân cư.


Khu dân cư 13, thôn Nước Lá có 26 hộ trong đó có 10 hộ là người Kinh, còn lại là đồng bào dân tộc H'rê, phong tục tập quán của mỗi dân tộc khác nhau nên việc xây dựng khối đoàn kết các dân tộc còn khó khăn. Xuất phát từ thực tế đó, ông Hải đã thành lập Nhóm 5 Mang Thinh, khu dân cư tự quản. Nhờ có ông tuyên truyền vận động mà nhân dân trong khu dân cư đã đoàn kết giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế. Các quy ước do ông Hải khởi xướng như: Không thả rông gia súc, không đốt phá rừng đầu nguồn, không dùng mìn, thuốc nổ, kích điện bắt cá, không có bạo lực gia đình, giữ gìn vệ sinh môi trường, dọn vệ sinh công cộng hàng tuần… đều được các gia đình trong khu dân cư cam kết và thực hiện tốt.


Anh Phạm Văn Chung, một người dân trong khu dân cư, cho biết: “Tôi thấy những quy ước bác Hải đề ra đều đem lại lợi ích cho dân làng. Bác rất nhiệt tình trong mọi hoạt động phong trào tại địa phương, nhờ đó tình đoàn kết của khu dân cư ngày càng nâng lên. Gia đình tôi cũng như những gia đình khác đều ký cam kết thực hiện tốt những quy ước của nhóm, để xây dựng quê hương ngày càng phát triển”.


Các tổ tự quản về an ninh trật tự, xóa mù chữ, hòa giải, vệ sinh môi trường của khu dân cư được thành lập do ông Hải điều hành hoạt động rất hiệu quả. Từng là giáo viên nên ông đã cùng với tổ xóa mù chữ đến từng nhà để dạy chữ cho những người chưa biết đọc, biết viết vào các buổi tối theo phương châm “người này biết chữ dạy lại cho người khác trong gia đình”, nhờ vậy đã giúp xóa mù chữ cho hơn 20 người dân trong khu.


Ông Hải tâm sự: “Mục đích của tôi khi lập ra những tổ chuyên trách tại địa phương là để cho khu dân cư luôn luôn đoàn kết. Tôi chỉ đem những điều tôi biết phục vụ cuộc sống của nhân dân, với mong muốn giúp cho đời sống bà con vơi bớt những khó khăn, khu dân cư luôn được bình yên”. Ông Hải còn thường xuyên tổ chức biểu diễn văn nghệ, hoạt động thể dục thể thao cho nhân dân trong khu dân cư mang đậm bản sắc dân tộc nhân các dịp lễ như mừng Đảng, mừng xuân, kỷ niệm ngày khởi nghĩa Ba Tơ. Ông tổ chức sinh hoạt chính trị, tri ân Đội du kích Ba Tơ cùng đồng bào ở chiến khu xưa. Đây là những hoạt động nhằm khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong khu dân cư. Mỗi dịp Tết Trung thu, ông lại tổ chức cho trẻ em sinh hoạt, vui chơi.


Ông Phạm Văn Rạch, Chủ tịch UBND xã Ba Vinh cho biết: Từ khi ông Hải xây dựng nên những phong trào, hoạt động đầy thiết thực tại địa phương, bộ mặt khu dân cư đã thay đổi cả về vật chất lẫn tinh thần, đời sống của người dân không ngừng được nâng lên.


Với những việc làm cụ thể của ông Đinh Sơn Hải, khu dân cư 13, thôn Nước Lá đang ngày một phát triển, đời sống của người dân không ngừng được nâng lên, nhất là ý thức tự giác của người dân đối với cuộc sống cộng đồng. Ông Hải thực sự là tấm gương sáng để thế hệ trẻ làm theo, xứng đáng là người tiếp lửa cho những thế hệ mai sau.


Bài và ảnh: Đinh Thị Hương

loading...
Tin khác
  • Cấp bách bảo tồn đàn voi ở Đắk Lắk

    22:39 ngày 24/09/2012

    Từ đầu năm đến nay, tại tỉnh Đắk Lắk đã có 5 con voi hoang dã bị sát hại, trong đó có 3 con voi trưởng thành. Như vậy, từ năm 2009 đến nay, tỉnh Đắk Lắk có 19 con voi bị sát hại, trong khi đó đàn voi nhà cũng ngày càng suy giảm về số lượng lẫn chất lượng.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản