Người đưa giống nhãn Thái về đất Sóc Trăng

Trong khi các nhà vườn trong xã mất trắng nhãn vì dịch chổi rồng, thì vườn nhãn Thái gần 1 ha của của cô Võ Thị Thanh Hoa, ấp Phụng Tường 1, xã Song Phụng, huyện Long Phú (Sóc Trăng) vẫn cho năng suất cao.
 

Cô Hoa bên cạnh cây nhãn 2 năm tuổi.


Từng gắn bó với cây nhãn da bò nhiều năm, nhưng trước tình trạng giá cả bấp bênh lại bị dịch chổi rồng tấn công, trong một dịp tham quan ở Đồng Tháp, cô Hoa mua về vài cây nhãn Thái về trồng thử, thấy hiệu quả nên cô mở rộng dần diện tích lên. Sau 7 năm gắn bó với nhãn Thái, đến nay cô Hoa đã nhân rộng gần hết diện tích đất vườn 2 ha của gia đình.

Là hộ đầu tiên của xã Song Phụng trồng nhãn Thái, cộng với kinh nghiệm trồng nhãn da bò ngày trước nên vườn nhãn của cô Hoa phát triển mạnh, ít bị sâu bệnh, thậm chí có thể xử lý ra hoa theo ý muốn...

Theo cô Hoa, ưu điểm của nhãn Thái là có thể kháng được bệnh chổi rồng. Điển hình là năm nay, trong khi những vườn nhãn da bò bị mất trắng thì vườn nhãn Thái của cô vẫn "an toàn". Bên cạnh đó, nhãn Thái rất được người tiêu dùng ưa chuộng do cơm dầy, hạt nhỏ, vị ngọt dịu lại dễ chăm sóc; thời gian sinh trưởng lại nhanh hơn nhãn da bò, chỉ sau 2 năm bắt đầu có trái.

Trung bình một cây cho khoảng 25 kg, cây mới trồng 2 năm tuổi đã cho thu hoạch khoảng 15 kg. Đối với những cây được 4 năm tuổi cho trái khoảng 60 kg/năm. Đặc biệt, lượng trái trong một chùm rất nhiều. Nếu nhãn da bò có trọng lượng chưa đến 1 kg/chùm, thì giống nhãn Thái chùm lớn nhất khoảng 3 kg. Bên cạnh đó, giá nhãn Thái luôn cao gấp 2-3 lần so với nhãn da bò. Trong đợt thu hoạch vừa rồi, gia đình cô Hoa bán được 30.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi công nhãn thu về khoảng 30 triệu đồng. Một công 1.000 m2 có thể trồng được khoảng 40 cây.

Không chỉ thu nhập cao từ nhãn mà việc chiết cành bán cũng giúp gia đình thu về một khoản khá lớn. Trong năm 2010, gia đình cô Hoa cũng đã chiết bán được gần 1.000 nhánh, thu về gần 20 triệu đồng. Năm nay, bà con nông dân ở các huyện khác cũng đến đặt nhánh trước. Sau vụ thu hoạch này, gia đình sẽ dưỡng cây rồi bắt đầu chiết cành bán.

Toàn tỉnh Sóc Trăng hiện có hơn 4.000 ha nhãn, tập trung tại các xã Xuân Hòa, Thới An Hội, Phong Nẫm… của huyện Kế Sách và nhiều xã vùng ven của huyện Long Phú như Song Phụng, thị trấn Đại Ngãi… Trong đợt dịch chổi rồng vừa qua, trên 80% diện tích nhãn trong tỉnh bị thiệt hại. Riêng tại xã Song Phụng, trong đợt dịch chổi rồng vừa qua đã bị thiệt hại gần 285 ha trong tổng số 351 ha nhãn. Đến nay, ở 4 ấp của xã đều có trồng nhãn Thái với diện tích khoảng 2,7 ha nhưng chỉ có vườn cô Hoa là hộ đầu tiên có trái bán.

Ông Trần Hùng Tính, Chủ tịch Hội Nông dân xã Song Phụng cho biết: Sắp tới Hội Nông dân sẽ kiến nghị để ngành chuyên môn của huyện hỗ trợ kỹ thuật trong khâu chăm sóc và nhân rộng mô hình này. Đây sẽ là hướng mới cho việc chuyên canh nhãn ở nhiều nhà vườn trong tỉnh.

Bài và ảnh: Chanh Đa

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản