Người dân Ê-đê giàu lên từ vườn cao su nông trường

Sau khi vào làm công nhân nông trường cao su, tham gia sản xuất cây công nghiệp, cuộc sống của người dân Ê-đê Buôn Kwang (xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ-Đắk Lắk) dần dần ổn định và ngày càng khá lên. Hơn 20 năm đầu tư phát triển cây cao su đã làm nên diện mạo của vùng quê yên bình và no ấm.

Ngày càng có nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số làm giàu từ trồng cây cao su. Ảnh: Trọng Đức-TTXVN


Trước đây, bà con dân tộc Ê-đê Buôn Kwang sống du canh du cư với tập tục sản xuất lúa cạn quảng canh trên vùng đất bazan. Sau ngày miền Nam giải phóng, bà con bắt đầu ổn định canh tác trên nương rẫy cũ.


Tuy vậy, sau hơn chục năm, cuộc sống của nhiều người dân ở đây cải thiện được chưa nhiều. Năm 1986, Nông trường cao su Cư Bao (Công ty cao su Đắk Lắk) thành lập, bà con trong buôn đã chuyển một phần đất đai trong vùng sang trồng cao su và tham gia sản xuất cây công nghiệp của doanh nghiệp nhà nước. Trên cơ sở quy hoạch vùng chuyên canh cây cao su, toàn buôn được biên chế thành đội sản xuất Buôn Kwang.

Đội Buôn Kwang hiện có 130 lao động, trong đó có 98 công nhân là người dân tộc Ê-đê. Toàn buôn nhận khoán chăm bón và cạo mủ 255 ha cao su kinh doanh. Nhờ đầu tư chăm bón đầy đủ, toàn bộ diện tích vườn cao su của đội đều phát triển khá tốt và cho khai thác lượng mủ hàng năm tăng dần.

Thực hiện nhận khoán chăm bón vườn cây và cạo mủ, mỗi công nhân trong Buôn Kwang có mức lương bình quân gần 4 triệu đồng/tháng. Ngoài tham gia sản xuất cao su với nông trường, mỗi hộ đồng bào dân tộc còn tận dụng đất rẫy trồng từ 3.000 m2 đến trên 1 ha cà phê.


Nhiều hộ còn trồng thêm ngô lai, đậu đỗ và phát triển chăn nuôi bò, lợn, gia cầm. Hiện nay, mỗi hộ công nhân của đội có mức thu nhập bình quân trên 70 triệu đồng/năm, cao gấp 5-7 lần so với trước đây sản xuất lúa cạn và hoa màu. Toàn buôn có 35% số gia đình kinh tế khá giả và không còn hộ nghèo; một số hộ nhận khoán nhiều diện tích cao su, trồng nhiều cà phê kết hợp với kinh doanh buôn bán, mỗi năm có thu nhập từ 200 đến trên 300 triệu đồng.

Nguyễn Tiên Tri

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản