Người dân đã “an cư lạc nghiệp”

Thực hiện Quyết định 167/CP về chính sách hỗ trợ hộ nghèo, đến nay, xã Mường Nhé (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) đã hoàn thành 100% kế hoạch xây dựng nhà ở cho người nghèo. Từ chương trình hỗ trợ này đã giúp hộ nghèo khó khăn về nhà ở ổn định, từng bước nâng cao mức sống, góp phần xoá đói giảm nghèo bền vững.

Hoàn thành 100% chỉ tiêu

Xã Mường Nhé có trên 1.202 hộ sinh sống, trong đó có 101 hộ nghèo được hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định 167/CP, tập trung chủ yếu ở các bản: Nậm San, Nậm Nà, Nà Pán, Huổi Cọ…


Đến nay, xã đã hoàn thành việc hỗ trợ và giúp người dân làm nhà mới cho 101/101 hộ nghèo, theo đúng tiêu chuẩn 3 cứng (nền cứng, khung cứng, mái cứng). Từ các nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách huyện, mỗi hộ gia đình được hỗ trợ 16 triệu đồng làm nhà mới. Ngoài ra, MTTQ tỉnh đã hỗ trợ 22 hộ đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, mỗi hộ 10 triệu đồng, để xây mới, sửa chữa nhà.

Có nhà mới, bà con xã Mường Nhé yên tâm lao động sản xuất. Ảnh: Minh Phúc


Chính quyền xã đã thành lập ban chỉ đạo để triển khai thực hiện Quyết định 167/CP một cách nghiêm túc, đồng thời tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, từ đó tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, bảo đảm thực hiện đúng kế hoạch đề ra. Hàng chục đoàn viên thanh niên cùng lực lượng dân quân tự vệ đã giúp hàng trăm ngày công xây dựng nhà cho bà con, đặc biệt với những hộ ở xa đường giao thông, vận chuyển vật liệu xây dựng khó khăn.

Chủ tịch UBND xã Mường Nhé Chu Văn Sâm cho biết: “Xã đã hoàn thành việc làm nhà ở cho các hộ nghèo. Bà con rất phấn khởi an tâm lao động sản xuất”.

Những ngôi nhà của tình đoàn kết

Thực hiện 4 cùng (cùng làm, cùng ăn, cùng ở, cùng nói tiếng dân tộc với bà con), nhiều căn nhà còn được dựng lên từ tình đoàn kết quân dân. Các thành viên trong ban chỉ đạo xã đã hướng dẫn bà con các mô hình làm kinh tế hay của các xã, huyện khác như: VAC; trang trại chăn nuôi bò, trâu, dê, lợn, cá… để áp dụng vào hoàn cảnh, điều kiện của từng gia đình cho phù hợp.


Một số hộ đã mạnh dạn tìm hướng đi mới làm dịch vụ, buôn bán hàng tạp hóa cung cấp cho bà con vùng cao xuống trung tâm xã trao đổi, mua bán. 100% con em trong xã đến tuổi tới trường đều được đi học tại các trường trong xã, điểm bản.

Bà Quàng Thị Cương, bản Nậm Nà, xã Mường Nhé vui mừng nói: “Trước đây, nhà quanh năm làm còn chẳng đủ ăn thì lấy đâu mà nghĩ đến xây nhà mới. Giờ được Nhà nước hỗ trợ xây nhà, có nằm mơ chúng tôi cũng không nghĩ mình lại có được ngôi nhà đẹp và chắc chắn.


Trước đây, nhà chỉ dựng tạm bợ, mỗi khi mưa gió lại lo sập, tốc mái. Giờ thì tôi yên tâm lao động sản xuất, con cái được tới trường học. Cám ơn Đảng và Nhà nước đã lo cho gia đình những người nghèo như chúng tôi”.

Gia đình chị Cương từ nay cũng đã có nhà mới, mùa mưa bão chị không còn phải lo cảnh vừa bế con vừa hứng nước mưa nữa. Cũng như lời nói của ông Chu Văn Sâm, Chủ tịch UBND xã: “An cư xong thì mới nghĩ tới lập nghiệp”, ngôi nhà mới của chị Cương và 100 ngôi nhà 3 cứng của bà con nghèo trong xã Mường Nhé sẽ là động lực để thúc đẩy kinh tế phát triển, góp phần ổn định an ninh, chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn.

Minh Phúc

loading...
Tin khác
  • Thoát nghèo nhờ trồng quýt

    Thoát nghèo nhờ trồng quýt

    11:29 ngày 20/01/2011

    Men theo khe núi thôn Giao Hòa 1, xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn), chúng tôi như lạc vào rừng quýt vàng óng. Đã từ lâu, thứ cây ăn quả đặc sản nổi tiếng trong vùng đã giúp cho hàng chục hộ dân đồng bào dân tộc Tày nơi đây thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản