Người con ưu tú của bản Mông

Có một người nguyện hiến cả đời mình cho sự bình yên của thôn xóm trên rẻo cao Khuổi Nộc, xã Lương Thượng (Na Rì - Bắc Kạn). Đó là Trưởng thôn, kiêm Bí thư chi bộ thôn Khuổi Nộc, ông Dương Văn Sơn.

Ông Sơn nhớ lại: Những năm 1989 - 1990, tự xưng là Vàng Chứ - vua Mèo, bọn phản động đã lôi kéo đồng bào người Mông ở đây quay lưng lại với chính quyền địa phương. Ngày ấy, do kém hiểu biết, nên trên quê hương ông nhiều người theo Vàng Chứ lắm, cả trưởng thôn lúc đó là Hoàng Páo cũng bị lôi kéo, càng khiến cho người dân hoang mang.


Thậm chí có một số người đã bỏ đất, bỏ nương chạy theo đạo Vàng Chứ. Mê muội, họ tin rằng, theo “vua” hay “chúa trời” thì cả đời của họ không cần làm vẫn được sống sung túc. Thế là một bộ phận người dân chỉ chờ mong “đạo” đến với mình càng nhanh càng tốt.

Trước cảnh người dân bản lũ lượt bỏ nương rẫy, bỏ tục thờ cúng tổ tiên để theo Vàng Chứ, bản làng xảy ra tình trạng mất đoàn kết giữa người theo đạo và không theo đạo, con trẻ trong thôn không được đi học, anh em nội tộc chia lìa…, chàng thanh niên Dương Văn Sơn lúc đó chẳng thể ngồi yên. Nắm được tâm lí của người Mông thường rất kính trọng người già, người có uy tín, ông Sơn đã xuống nhà ông Lò Cao Định (lúc đó là người theo đạo, nhưng cũng là người có uy tín nhất trong thôn) để tuyên truyền, rồi đi đến thống nhất “dân ta đi nhầm đường rồi đấy, phải vận động bà con quay lại thôi”. “Người Mông ta bao đời sống ở núi rừng này và mảnh đất đã cho ta hạt ngô, lúa nếp nương nuôi ta khôn lớn.


Vàng Chứ bảo theo Vàng không phải làm vẫn có cuộc sống sung túc. Nhưng bà con thử nhìn khắp bảy chòm núi này từ ngày theo Vàng đã có ai được như thế đâu. Mà hạt thóc, bắp ngô chỉ trồng mới có”, cái lý của ông là vậy. Nói mãi dân không tin thì làm để dân tin. Rồi ông quyết lên nương, lên rẫy làm cùng bà con suốt cả tháng trời. Vừa làm, vừa nói mãi “cái lý” ấy, nên “mưa dầm thấm lâu”. Những lời thật thà nhưng thấu tình, đạt lý của ông đã khiến cho bà con quê ông hiểu. Và dần dần người dân ở cả 7 chòm từ Khuổi Có I, Khuổi Có II, Khuổi Kích, Cầu Trắng, Khuổi Nộc (trung tâm thôn) đến Pác Pạng I, Pác Pạng 2, đã không nghe theo Vàng Chứ nữa.

Vào cuối năm 1997, khi đã tin và nghe theo ông, bà con tín nhiệm bầu ông làm trưởng thôn. Để thực hiện tốt nhiệm vụ vận động nhân dân nâng cao cảnh giác phòng chống truyền đạo trái phép, ông đã triệu tập những người có uy tín trong dòng họ và những người có tiếng nói trên các chòm xóm cùng phối hợp tuyên truyền bà con không chia bè phái, cùng nhau xây dựng quê hương.


Với sự nỗ lực của ông, đến năm 2000, các hội, nhóm theo đạo Vàng Chứ, đạo Tin Lành đã tự rút lui, tình làng nghĩa xóm dần được thắt chặt. Năm 2004, ông đã được kết nạp vào Đảng và đến năm 2006 ông được bầu làm Bí thư chi bộ thôn.

Với vai trò là một Trưởng thôn kiêm Bí thư chi bộ, ông phấn đấu làm việc hết mình với mong muốn giản dị để “dân mình đỡ khổ hơn”. Ông tích cực vận động người dân vươn lên thoát khỏi đói nghèo. Ông đã mạnh dạn đứng ra tín chấp với Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện gần 30 triệu đồng cho các hộ dân trong thôn vay. Có vốn để đầu tư phát triển sản xuất, người dân rất vui, ai cũng sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có hiệu quả.

Ngoài ra ông còn vận động bà con khai hoang ruộng, phát triển chăn nuôi và trồng rừng... Bản thân ông cũng cần mẫn như con ong rừng nên ruộng, nương của ông đã cho ngô hạt và thóc để ăn; đàn trâu, bò của ông lúc nào cũng từ 8 - 16 con. Bà con thấy thế nên làm theo, cái đói dần được đẩy lùi.

Đến nay, cùng với sự ủng hộ của người dân trong thôn, ông đã gây dựng được nhiều phong trào như phong trào làm đường liên thôn, phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư... Nhờ đó, đời sống người dân đã có nhiều khởi sắc.


Trong suốt 13 năm làm trưởng thôn, ông Dương Văn Sơn vinh dự được huyện, tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen và nhiều lần ông được đi thăm Thủ đô, được gặp các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đặc biệt mới đây ông còn vinh dự được đi dự hội nghị “Vì cuộc sống bình yên” tại TP Hồ Chí Minh; được Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng tặng Bằng khen “Vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương”.

P.V

loading...
Tin khác
  • Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn - Nguyên vẹn nét hoang sơ

    Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn - Nguyên vẹn nét hoang sơ

    11:45 ngày 14/02/2011

    Người Pà Thẻn ở Hà Giang còn giữ được nhiều bản sắc văn hóa rất độc đáo qua kho tàng truyện cổ tích, các làn điệu dân ca, hát ru, các điệu nhảy, múa, các loại nhạc cụ... Trong nghệ thuật múa hát dân gian của người Pà Thẻn, nổi bật là màn nhảy lửa của các chàng trai.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản