Người “cầm cờ” trong công tác Hội phụ nữ xã Bản Công

Là người con của dân tộc Mông xã Bản Công, huyện Trạm Tấu (Yên Bái), chị Hảng Thị Dông được nhiều chị em trong xã biết đến với vai trò là người “cầm cờ” của các phong trào thi đua trong xã.

Nói tiếng phổ thông còn lơ lớ, chị Hảng Thị Dông cho biết: “Bản Công mình là xã miền núi khó khăn lắm. Phong tục tập quán lại lạc hậu, nhiều chị em phụ nữ Mông ít có cơ hội được đi học nên khi đi lấy chồng nhiều người còn chưa biết chữ. Không biết chữ thì không hiểu pháp luật, nhiều người còn mặc cảm, tự ti, ngại phấn đấu vươn lên. Mình là Chủ tịch Hội phụ nữ xã, mình càng phải gần chị em, động viên chị em trong xã để thực hiện các phong trào thi đua do xã phát động chứ”.

Nói về lòng nhiệt tình của chị Dông khi đi vận động các gia đình đưa con trở lại trường học, chị Hảng Thị Xú, người cùng xã Bản Công cho biết: “Ở xã mình, cán bộ người dân tộc thiểu số như Dông ít lắm, nó được đi học ở trường nội trú của huyện nên nó được làm cán bộ. Nó bảo: Chị em mình nghèo, không được đi học thì thiệt lắm, đừng để con mình nó cũng nghèo cái chữ như mình. Nhà nước làm cho cái trường mới là để cho con em đồng bào mình không đói chữ nữa. Có no cái chữ thì cái bụng mình mới no. Mình tin nó lắm”.

Chị Hảng Thị Dông trao đổi công tác hội với cán bộ, hội viên thôn, bản.


Do đời sống còn khó khăn, nhất là dịp đói giáp hạt và sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình đồng bào Mông ở Trạm Tấu đã tự ý cho con nghỉ học, ở nhà đi nương nên việc vận động đồng bào Mông đưa con trở lại lớp học hết sức khó khăn. Được Hội phụ nữ huyện Trạm Tấu tin tưởng giới thiệu bầu làm Chủ tịch Hội phụ nữ xã, mỗi lúc đi nương, chị Dông luôn gần gũi, vận động chị em cho con đến lớp và vận động ngay cả chính các chị đến lớp để học cái chữ.

Chỉ tính riêng trong năm 2010, chị đã vận động được 15 chị em phụ nữ tham gia lớp học xóa mù chữ, nâng tổng số hội viên phụ nữ trong xã biết chữ lên 20%. Duy trì câu lạc bộ "Xây dựng gia đình hạnh phúc", phân công các thành viên trong câu lạc bộ tham gia cùng tuyên truyền vận động chị em phụ nữ trong xã thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Do làm tốt công tác vận động quần chúng nên cả xã Bản Công đã có 215/312 cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai, 70 cặp vợ chồng không sinh con thứ 3.

Nói về thành tích của mình, chị Dông cho biết: “Năm 2007, tôi cùng chị em trong xã đã vận động được 16 đối tượng nghiện ma túy đi cai nghiện và đến nay đã có 6/16 đối tượng cai được, còn 10 đối tượng đang trong hồ sơ quản lý”. Bên cạnh đó, chị còn tham mưu cùng với cấp ủy, chính quyền xã và huyện tích cực trong phong trào chống tái trồng cây thuốc phiện tại 5 thôn bản trong xã, vận động chị em không phá rừng, đốt nương, làm rẫy. Toàn xã đã có 219/331 hộ trồng rau tại nhà để cải thiện bữa ăn gia đình.

Đánh giá về năng lực của chị Dông, ông Lò Văn Phong - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Trạm Tấu cho biết: “Mặc dù kinh tế gia đình còn gặp nhiều khó khăn, chồng đau yếu, con còn nhỏ, nhưng chị Dông đã bố trí sắp xếp công việc để tham gia theo học lớp Đại học Nông lâm hệ tại chức để nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu công việc trong thời kỳ hiện nay”.

Được biết, thực hiện 6 nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội phụ nữ, chị Dông luôn đi đầu trong việc tuyên truyền cho hội viên ở 5/5 thôn, bản tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng và pháp luật của Nhà nước, có tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Trong những năm qua, hội viên phụ nữ trong xã không có đơn thư vượt cấp và không có khiếu kiện xảy ra.

Triển khai tốt Chương trình 134/CP, Chương trình 167/CP của Chính phủ tại xã, trong đó tập trung bình xét đúng đối tượng nghèo, vận động chị em phụ nữ giúp đỡ các hộ nghèo ngày công lao động theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Chỉ tính riêng từ năm 2007 đến nay có 112 hộ trong xã được xóa nhà dột nát và có 97 hộ được thoát nghèo. Thường xuyên tuyên truyền vận động đến từng chi hội và từng hộ dân nên đã thu hút được 197/285 hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt.

Với những cố gắng nỗ lực của bản thân, tại Đại hội các Dân tộc thiểu số toàn quốc năm 2010, chị vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về điển hình trong công tác chỉ đạo, thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Nguyễn Viết Tôn

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản