Nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở Quan Hóa (Thanh Hóa)

Trước năm 2008, bức tranh về đời sống, kinh tế của người dân Quan Hóa (Thanh Hóa) còn nhiều khó khăn. Đường giao thông, các công trình văn hóa, y tế, giáo dục... chưa được đầu tư xây dựng, nâng cấp, đất sản xuất thiếu, trình độ thâm canh thấp..., tỷ lệ hộ nghèo cao.


 

Hỗ trợ làm nhà theo Quyết định 167 ở huyện Quan Hóa. Ảnh: Trọng Thủy

 

Với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh; sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự hưởng ứng của các cơ quan, doanh nghiệp..., sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ từ năm 2008 đến nay, huyện Quan Hóa đã đạt được những kết quả khả quan, bảo đảm mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững. Trên địa bàn huyện đã có 7 công trình giao thông, 1 công trình thủy lợi, 2 công trình trường học với 25 phòng học, 1 công trình bệnh viện đa khoa... được đầu tư nâng cấp, xây dựng mới. Đặc biệt, chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo được triển khai khá tích cực, tạo sự đồng thuận, phấn khởi và tin tưởng của người dân với Đảng, chính quyền địa phương.


Hiện toàn huyện đã có 1.446 ngôi nhà tạm được thay thế bằng những ngôi nhà kiên cố, với tổng mức hỗ trợ gần 12 tỷ đồng. Từ nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu của Nghị quyết 30a, huyện cũng đã triển khai việc hỗ trợ, giao khoán, khoanh nuôi, bảo vệ rừng cho 281 hộ với hơn 24.425 ha; trợ cấp 101,2 tấn gạo cho 276 hộ trong thời kỳ giáp hạt. Trong hai năm 2010 và 2011, huyện đã mở gần 20 lớp dạy nghề, tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho 1.000 lao động nông thôn. Nhờ đó, người dân, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã có sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức, biết áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, phấn đấu vươn lên thoát nghèo.

 

Hiện nay, trên địa bàn huyện có nhiều mô hình sản xuất mới được triển khai thực hiện, mang lại hiệu quả như: Mô hình rau sạch ở xã Xuân Phú; nuôi gà, lợn an toàn sinh học ở xã Xuân Phú và Hiền Kiệt; phát triển kinh tế tổng hợp dưới tán rừng luồng ở xã Hồi Xuân... Thực tế, với nhiều chính sách hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập, Nghị quyết 30a của Chính phủ đã và đang mang lại cho người dân Quan Hóa luồng gió mới trong phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp, góp phần làm thay đổi tập quán canh tác lạc hậu của người dân, nâng cao năng suất, sản lượng, giúp người dân từng bước nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Hiện tỷ lệ hộ nghèo trong toàn huyện đã giảm từ 54,3% năm 2009 xuống còn 46,5% cuối năm 2011 (theo tiêu chí mới).


Ông Cao Minh Nguyệt, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa, cho biết: Việc thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ tuy còn gặp nhiều khó khăn về nguồn nhân lực (đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ), nguồn vốn đầu tư... song kết quả về xây dựng cơ bản, hỗ trợ sản xuất cũng như giảm tỷ hệ hộ nghèo hàng năm giảm từ 3,5 - 4% đã cho thấy sự đúng đắn và phù hợp với thực tiễn của Nghị quyết 30a. Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quan Hóa tiếp tục nỗ lực, nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả thực hiện các chương trình, dự án, huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, tập trung phát triển kinh tế gắn với đẩy mạnh phát triển văn hóa, xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, từng bước đưa Quan Hóa thoát nghèo nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.


Lê Phượng

 

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản