Nậm Pồ gian nan khắc phục hậu quả mưa lũ

Bão số 2 đã đi qua gần một tháng, nhưng những hậu quả mà nó để lại ở huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên còn rất nặng nề. Đây là cơn lũ lớn nhất trên địa bàn huyện Nậm Pồ trong vòng 20 năm trở lại đây, gây thiệt hại ước tính lên tới 35 tỷ đồng. Đến nay, chính quyền và đồng bào huyện Nậm Pồ vẫn đang ra sức khắc phục hậu quả và chống chọi với mùa mưa lũ.

 

Nhiều công trình cầu cống, ngầm bị nước lũ cuốn trôi.


Ông Nguyễn Ngọc Bình, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), Phó Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện Nậm Pồ, cho biết: Diện tích lúa nước của huyện Nậm Pồ bị thiệt hại do bão số 2 gây ra là 220 ha, trong đó gần 150 ha hầu như bị xóa sổ. Ngay từ cuối tháng 7, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão huyện đã tiến hành kiểm tra và có phương án khắc phục.

 

Đối với những diện tích lúa bị thiệt hại từ 30 - 70%, huyện đã hướng dẫn các hộ dân khắc phục bằng cách tỉa mạ ở các ruộng dày để cấy thêm. Số diện tích lúa mất trên 70%, phòng NNPTNT tiến hành cung cấp các giống lúa ngắn ngày để gieo cấy lại. Còn đối với những diện tích lúa bị đất cát vùi lấp quá dày, không thể gieo cấy lại được sẽ tiến hành chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang lạc, đậu tương.

 

Người dân Nậm Pồ phải bắc cầu tạm để đi lại.

 

Cũng theo lãnh đạo Phòng NNPTNT huyện Nậm Pồ: “Với mức hỗ trợ cho bà con 2 triệu đồng/ha đối với trồng lúa thì có thể đủ, nhưng chuyển đổi sang trồng lạc hoặc đậu tương (khoảng 8 triệu đồng/ha) thì không đủ. Bởi vậy, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho người dân vẫn còn rất khó khăn, chưa thể triển khai được”.


Mưa lũ cũng làm sạt lở nghiêm trọng hầu hết các tuyến đường giao thông trong huyện Nậm Pồ. Đơn vị thi công đang tiến hành thông đường, tuy nhiên do lượng đất đá đổ xuống lòng đường quá nhiều, nên nhiều tuyến đường chỉ có thể đi bộ; việc lưu thông hàng hóa cũng trở nên khó khăn.


Ông Chu Văn Sử, Trưởng Phòng Kết cấu - Hạ tầng huyện Nậm Pồ cho biết: “Hiện tại, huyện vẫn đang tiến hành khắc phục bằng cách huy động nhân dân, máy móc để sửa chữa các tuyến đường cho người dân lưu thông được, ít nhất là bằng xe máy. Đối với công trình cầu cống, ngầm bị cuốn trôi, hiện tại đã được khắc phục bằng cách bắc cầu tạm cho người dân đi qua và tiến hành kê rọ thép, để bảo đảm giao thông trong mùa mưa. Đối với các công trình thủy lợi và nước sinh hoạt, huyện cũng đã tiến hành nối tạm thời để dẫn nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt và tưới tiêu cho người dân. Về lâu dài, Phòng đã tham mưu cho huyện Nậm Pồ và tỉnh Điện Biên, đề nghị bố trí nguồn kinh phí, xây dựng hệ thống giao thông, thủy lợi bảo đảm cho người dân”.


Bài và ảnh: Trịnh Xuân Tư

loading...
Tin khác
  • Vùng cao Quảng Ngãi sẵn sàng năm học mới

    Vùng cao Quảng Ngãi sẵn sàng năm học mới

    08:10 ngày 18/08/2014

    Để chuẩn bị cho năm học mới 2014 - 2015, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các trường duy tu, sửa chữa cơ sở vật chất của các trường học, nhà bán trú, mua sắm trang thiết bị cần thiết cho việc dạy và học...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản