Mường Nhé khó hoàn thành mục tiêu nông thôn mới

Việc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Mường Nhé (Điện Biên) gặp rất nhiều khó khăn do những đặc thù tại địa phương. Ðến nay, huyện mới chỉ đạt được 2/19 tiêu chí, gồm: Tiêu chí về xây dựng hệ thống tổ chức chính trị, xã hội vững mạnh và an ninh trật tự, xã hội.

Huyện Mường Nhé xác định, xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện. Tuy nhiên, là huyện nghèo, biên giới, địa bàn rộng, dân cư ở không tập trung, tỷ lệ hộ đói nghèo chiếm tới 68%... nên việc hoàn thành các tiêu chí về NTM gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là các tiêu chí cần nhiều vốn như thủy lợi, điện, trường học, nhà văn hóa, chợ NTM, giảm nghèo…

Cũng do đặc thù thuộc huyện nghèo được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 30a, nhằm hỗ trợ các hộ dân phát triển sản xuất nâng cao thu nhập góp phần xóa đói giảm nghèo; các đề án phát triển sản xuất đã được lãnh đạo Huyện chỉ đạo lập và triển khai như: Quy hoạch phát triển trồng cây cao su, cây cà phê; quy hoạch phát triển chăn nuôi trâu, bò thịt theo hướng sản xuất hàng hóa bền vững; quy hoạch trồng rừng sản xuất.

Các mô hình được hỗ trợ triển khai bước đầu mang lại hiệu quả cho người dân. Đặc biệt là các mô hình như chăn nuôi vịt, mô hình trồng khoai tây, mô hình trồng nấm, mô hình trồng lúa… Tuy nhiên, do tính trông chờ, ỷ lại của người dân; nên khi Nhà nước không đầu tư, hỗ trợ thì người dân không tiếp tục triển khai xây dựng mô hình. Về tiêu chí thủy lợi, với quy định đáp ứng cơ bản nhu cầu sản xuất và dân sinh, trên địa bàn huyện Mường Nhé phải xây dựng tới hơn 100 công trình. Cùng với đó, hệ thống kênh mương kiên cố lên tới hàng trăm km. Trên thực tế, hiện nay trên địa bàn huyện chưa có một địa phương nào hoàn thành được tiêu chí số 3 về thủy lợi.

“Trong xây dựng NTM, việc huy động nguồn lực từ người dân cũng như nguồn vốn xã hội hóa là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, đối với Mường Nhé thì nguồn vốn này gần như không huy động được. Việc bà con dân tộc ở đây đóng góp ngày công, hay hiến đất làm đường hầu như không có dù huyện đã vận động nhiều, bởi chính người dân cũng đang thiếu đất sản xuất”, đại diện lãnh đạo huyện chia sẻ.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới huyện Mường Nhé, tính đến nay, bình quân toàn huyện đạt trên 4 tiêu chí/ xã. Tuy nhiên, chỉ có 2 tiêu chí, gồm tiêu chí về xây dựng hệ thống tổ chức chính trị, xã hội vững mạnh và an ninh trật tự, xã hội trên địa bàn là tất cả các xã đều đạt.


Hạnh Hòa
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản