Mùa xuân ấm áp giữa đại ngàn Trường Sơn

Nằm giữa núi rừng Trường Sơn, bản Ra Mai, xã Trọng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) đang từng ngày đổi mới, công việc mùa vụ đã hoàn tất, trong vườn, những luống rau lên xanh tốt, bầy lợn con chạy nhốn nháo, bà con ai ai cũng mừng vui đón xuân.


Trong căn nhà khang trang, ấm cúng, Trưởng bản Hồ Đeng tâm sự: “Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm, giúp đỡ để bà con dân bản không đói, không buồn.

Ảnh internet


Cảm   ơn món quà ý nghĩa của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, 50 căn nhà mà Chủ tịch nước tặng đã làm thay đổi cuộc sống của bà con. Cảm ơn các cán bộ bộ đội biên phòng đồn Ra Mai đã giúp đỡ và về với dân bản chúng tôi. Tết này dân bản phấn khởi và hạnh phúc lắm”. 

Ra Mai phấn khởi đón xuân

Từ thành phố Đồng Hới, vượt hơn 140 km theo con đường Hồ Chí Minh, băng qua những dốc đèo quanh co, chúng tôi đến bản Ra Mai.

Dưới dải sương mù dày đặc, 73 hộ gia đình với 424 khẩu của đồng bào người Khùa sống dưới mái nhà nằm dọc theo sườn núi. Từ ngày bà con bản Ra Mai được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tặng 50 căn nhà sàn kiên cố cũng là khoảng thời gian bắt đầu sự thay đổi bộ mặt bản làng.


Mọi người bắt đầu chăm lo cuộc sống gia đình. Lần đầu tiên bà con ở bản Ra Mai và các bản khác đã có vườn cây, ao cá, chăn nuôi bò, lợn, nuôi ong lấy mật. Ở vùng biên cương này, bà con đã biết làm ruộng nước đưa lại nguồn lợi lớn. Nhiều hộ đã khai hoang mở rộng diện tích canh tác, nâng cao đời sống cho bản thân và địa phương.

Ông Hồ Đeng, Trưởng bản Ra Mai phấn khởi cho biết: Giờ đây bà con đã ít đi rừng mà chuyên tâm làm công việc nương rẫy, mỗi nhà làm khoảng gần 1 ha. Dân bản được các cán bộ, bộ đội biên phòng bày cho cách trồng lúa, trồng ngô… năng suất cao nên năm qua mùa màng bội thu, nhà nào cũng không lo đói. Con em trong bản đến tuổi đi học cũng không phải đi xa vì trường học nằm ngay trong bản. Bản làng Ra Mai đang dần đổi mới.


Ngoài số lương thực bà con làm được, hàng tháng mỗi người dân còn được cấp 15 kg gạo trong chương trình thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ.

Trong những ngày giá lạnh của mùa đông, trên chốn hoang vu giữa núi rừng Trường Sơn, người dân bản Ra Mai đón Tết với bao niềm hy vọng và phấn khởi. Ở đây, người Khùa không có Tết riêng của mình mà cùng chung Tết với dân tộc, nhưng họ có tục lệ riêng của mình là khi Tết đến, trưởng họ làm lễ “buộc chỉ tay”, cầu chúc cho con cháu được hạnh phúc, vui vẻ và có sức khỏe để làm việc, cầu cho mùa màng bội thu, gia súc, gia cầm khỏe mạnh. Hàng năm, từ ngày mùng 2 đến 10 tháng Giêng là lễ buộc chỉ tay được tiến hành. Đây là một phong tục không thể thiếu của người Khùa ở miền Tây Quảng Bình.

Bộ đội biên phòng về ăn Tết với dân bản

Bí thư Đảng ủy, chính trị viên Đồn biên phòng Ra Mai khẳng định: “Cũng như những năm trước, Tết này chúng tôi cử cán bộ, chiến sĩ về từng hộ trong bản để cùng chung vui đón Tết với bà con, như thế tình quân dân càng thắm thiết hơn và bà con cũng đón Tết đầm ấm hơn”.

Đồn biên phòng Ra Mai đóng trên địa bàn xã Trọng Hóa, quản lý hai xã vùng sâu, vùng xa là Thanh Hóa và Trọng Hóa, huyện Minh Hóa. Cùng với công tác giữ gìn vững chắc, ổn định tuyến biên giới, giữ vững an ninh trật tự và góp phần phát triển kinh tế trên địa bàn, những năm qua, đồn đã vận động và quyên góp tiền của, vật chất, tổ chức xây dựng và trao cho hàng chục gia đình có công với cách mạng, gia đình khó khăn những ngôi nhà tình nghĩa, giúp người dân vơi đi khó khăn và phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.


Bên cạnh đó, đồn Ra Mai còn tham mưu, tư vấn và giúp đỡ chính quyền xã Trọng Hóa thực hiện tốt công tác phát triển kinh tế, chính trị, xã hội, đặc biệt là làm vượt tiến độ 110 ngôi nhà trong Nghị quyết 30a của Chính phủ.

Đại úy Trần Huy Cân, trinh sát tại trạm Ra Mai tâm sự: “Những ngày xuân, bà con ai ai cũng nô nức chào đón, chúng tôi cũng tổ chức những cuộc gặp gỡ giao lưu văn nghệ giữa người dân bản và chiến sĩ. Mọi người cùng nhau nâng ly, nắm tay nhau hát bài hát đón xuân. Những người lính không về đón Tết cùng gia đình được thì cũng ấm áp khi ở lại ăn Tết cùng bà con dân bản”.

Giữa đại ngàn Trường Sơn, bản Ra Mai và những người dân trong ngôi nhà được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tặng đang háo hức đón xuân mới khiến chúng tôi thêm tin tưởng vào những đổi thay của bản trong tương lai.

Nguyễn Đức Thọ

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản