Một người Mông đưa rau sạch Suối Giàng về Hà Nội

Đó chính là Giàng A Súa, 20 tuổi, dân tộc Mông, sống ở bản Giàng B, xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn (Yên Bái). Xã Suối Giàng nằm trên độ cao gần 1.400m so với mặt nước biển; nơi đây có khí hậu trong lành, mát mẻ được ví như Sa Pa, Tam Đảo, là điều kiện rất phù hợp để trồng rau, trồng hoa, cây cảnh... điều còn khá xa lạ đối với người Mông nơi đây. Nhưng với Giàng A Súa thì những thuận lợi này là cơ hội làm giàu của anh. Rau sạch do Giàng A Súa trồng đã được đưa về bán ở các siêu thị ở Hà Nội. Và nương rau của anh cũng mở ra cho xã Suối Giàng một hướng đi mới để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của địa phương.

Giàng A Súa thăm nương rau. Ảnh: Thu Hạnh


Tâm sự với chúng tôi, A Súa cho biết: Rau xanh là thứ không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình, rau sạch lại càng là nhu cầu thiết thân. Suối Giàng là vùng khí hậu lạnh, rất phù hợp với cây rau cải nói riêng và việc trồng rau nói chung. Súa thấy mấy luống rau vườn nhà của một vài hộ trong bản mặc dù không được chăm sóc nhưng vẫn rất tốt, điều đó chứng tỏ ở Suối Giàng trồng rau tốt. A Súa còn thấy người Kinh dưới phố rất hay lên đây mua rau mang về, nhất là loại rau cải Mèo đắng.

Súa nghĩ: Tại sao mình không trồng rau để bán? Nghĩ là làm. Không có vốn, Súa đã xoay xở bằng cách vay tiền của người thân trong gia đình được 20 triệu đồng để thuê người đánh luống, mua phân, bắc đường nước... Cuối năm 2010, nương rau của Súa bắt đầu hình thành với những giống rau của địa phương. Không những tìm hiểu lối trồng rau của bà con, Súa còn học hỏi thêm cách thức trồng rau sạch của Sa Pa, Đà Lạt bằng đọc báo, nghe đài rồi áp dụng vào thực tế đất đai, khí hậu của Suối Giàng. Súa tâm sự: “Rau mình là rau sạch tự nhiên, tuyệt đối không dùng thuốc trừ sâu hay chất kích thích gì cả nên bán cũng dễ".

Nhờ chăm sóc đúng cách, cộng với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi, những luống rau của Súa xanh non tươi tốt và bắt đầu xuất bán những lứa rau đầu tiên. Ban đầu, Súa chỉ bán rau ở chợ huyện; về sau, Súa nhờ một người chú họ đang làm việc ở dưới Hà Nội làm cầu nối, mỗi tuần, hai chuyến xe tải loại 1,5 tấn chở thẳng rau của Súa về Hà Nội đưa tới các siêu thị, nhà hàng. Tiếng lành đồn xa, nhiều khách hàng ở Hà Nội, các huyện, thị xung quanh cũng tìm đến để đặt mua rau của Súa. Ngay vụ rau đầu tiên, số tiền Súa thu được đủ để trả tiền nhân công và còn dư để đầu tư mua giống rau mới và mở rộng diện tích... Hiện, Giàng A Súa đang dự tính tiếp tục thuê thêm đất của bà con để trồng nhiều rau hơn nữa.

Nhìn nương rau xanh của A Súa đã thấy sự đầu tư cẩn thận, qui củ của người trồng rau: Nương rau được rào, được cắm biển hẳn hoi; những điều này, người dân Suối Giàng giờ mới thấy, khác hẳn với những luống rau lẻ tẻ trong vườn của gia đình mình. Điều đáng mừng là thấy Súa làm, một số bà con có đất cạnh nương rau của Súa cũng bắt đầu học tập chuyển sang trồng rau. Bà con cũng yên tâm vì Súa cam kết sẽ nhận bao tiêu toàn bộ lượng rau trồng. Với đà này, một vùng rau sạch hàng hóa trong tương lai gần sẽ được hình thành trên đất Suối Giàng như mong muốn và tính toán của Súa.

Đức Tưởng
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản