Mong mái nhà rông thị trấn Kon Tầng sớm được phục hồi

Kế từ khi nhà rông truyền thống của thị trấn Kon Tầng, huyện MangYang (Gia Lai) bị cháy còn trơ bộ khung bê tông (tháng 3/2011), bà con ai cũng thấy xót xa và nuối tiếc.

Nhà rông truyền thống của thị trấn Kon Tầng, huyện MangYang (Gia Lai)sau khi bị cháy.


Anh Đinh Hưh, Bí thư Chi đoàn làng ĐêrKôp, thị trấn Kon Tầng cho biết: “Thật tiếc vì nhà rông này bị cháy. Trước đây, khi còn nhà rông, thanh thiếu niên trong làng hay kéo nhau đến đây để vui chơi, sinh hoạt đoàn. Mong sao chính quyền địa phương sớm khắc phục, sửa chữa lại nhà rông để dân làng có nơi sinh hoạt, vui chơi, giao lưu văn hóa”.

Năm 2005, huyện MangYang (Gia Lai) đầu tư xây dựng nhà rông. Với kinh phí đầu tư xây dựng hơn 750 triệu đồng, nhà rông truyền thống huyện MangYang có qui mô lớn, đẹp và uy nghi. Bên trong nhà rông được trang bị nhiều vật thể văn hóa cùng nhiều thiết bị hữu ích khác và là niềm tự hào của nhân dân địa phương.

Nhà rông văn hóa giữ một vai trò tâm linh rất quan trọng trong đời sống của cộng đồng, làm nên sự phong phú, đa dạng và mang đậm bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Nhà rông không chỉ thể hiện “bộ mặt” của làng, mà còn là nơi tổ chức các sự kiện trọng đại và các hoạt động vui chơi của dân làng, qua đó tạo sự đoàn kết trong cộng đồng.

Để nhà rông văn hóa lại là nơi hội tụ những giá trị tâm linh, nghệ thuật, nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn, huyện Mang Yang cần sớm có hướng khắc phục, đáp ứng mong mỏi chính đáng của người dân trong việc gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.

Nguyễn Hoài Nam

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản