“Món ăn tinh thần” tiếp tục đến với đồng bào vùng đặc biệt khó khăn

Chiều 6/1, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức hội nghị triển khai Quyết định 2472/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/12/2011 về việc cấp một số báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) giai đoạn 2012-2015.

Ông Hoàng Xuân Lương, Phó Chủ nhiệm UBDT phát biểu tại hội nghị triển khai Quyết định 2472/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.


Theo đó, Nhà nước cấp (không thu tiền) 20 ấn phẩm báo, tạp chí nhằm tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ sự nghiệp phát triển chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội vùng DTTS và miền núi, vùng ĐBKK giai đoạn 2012-2015. Trong đó, Thông tấn xã Việt Nam có 2 ấn phẩm được tham gia chương trình này là Báo Tin tức và Báo Khmer ngữ. Ông Chu Tuấn Thanh, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền UBDT cho biết: Trong số 20 ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng ĐBKK giai đoạn 2012-2015 có 3 ấn phẩm lần đầu tiên được Nhà nước cấp (không thu tiền) là Chuyên đề DTTS và miền núi – Báo Khuyến học và Dân trí (Hội Khuyến học Việt Nam), Chuyên đề DTTS và miền núi – Báo Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Chuyên đề Dân tộc miền núi – Báo Pháp luật Việt Nam (Bộ Tư pháp).

Về cơ chế tài chính, kinh phí thực hiện chính sách cấp (không thu tiền) một số báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi do ngân sách trung ương đảm bảo và được bố trí trong dự toán hằng năm của UBDT. Căn cứ đối tượng được cấp báo, tạp chí được quy định tại Quyết định này và chi phí xuất bản, phát hành báo, tạp chí do Bộ Tài chính xác định, UBDT xây dựng dự toán kinh phí hàng năm gửi Bộ Tài chính tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội phê duyệt. Căn cứ dự toán thực hiện chính sách được bố trí hàng năm, UBDT ký hợp đồng đặt hàng mua ấn phẩm cho các địa phương với các cơ quan báo, tạp chí, đơn vị phát hành theo quy định tại Quyết định số 39/2008/QĐ-TTg ngày 14/3/2008 của Thủ tướng Chính phủ về quy chế đấu thầu, đặt hàng, giao nhiệm vụ cung cấp dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước. Việc đặt hàng, quản lý, quyết toán kinh phí được thực hiện theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

Theo Quyết định 2472/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng ĐBKK giai đoạn 2012-2015, Báo Tin tức (TTXVN) phát hành 312 kỳ/năm (6 kỳ/tuần), cấp cho: UBND xã, thôn, bản của 69 huyện nghèo: mỗi đơn vị một tờ/kỳ. UBND xã ĐBKK, các thôn, bản thuộc xã ĐBKK, UBND xã biên giới nằm ngoài 69 huyện nghèo: mỗi đơn vị một tờ/kỳ. Báo Khmer ngữ (TTXVN) phát hành 52 kỳ/năm (1 kỳ/tuần), cấp cho: UBND xã, thôn, bản có đông đồng bào Khmer sinh sống, chùa Khmer, trường Parli: mỗi đơn vị một tờ/kỳ.

Thảo luận về kế hoạch triển khai Quyết định 2472/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Ngô Hà Thái khẳng định: TTXVN là cơ quan có truyền thống ra những ấn phẩm in bằng ngữ của đồng bào DTTS. Việc TTXVN được Chính phủ giao tiếp nhận tờ Khmer ngữ của Báo Cần Thơ về TTXVN là một nhiệm vụ chính trị quan trọng mà TTXVN phải nghiêm túc thực hiện và TTXVN có thể làm tốt nhiệm vụ này. Về lâu dài, TTXVN sẽ có hướng phát triển tờ báo này trở thành tờ báo của khu vực ở 12 tỉnh Tây Nam bộ và sẽ phát triển hơn nữa để đưa tờ báo này trở thành tờ báo đối ngoại toàn quốc.

Bên cạnh đó, Báo Tin tức - Kênh thông tin của Chính phủ - tiếp tục được cấp phát đến các cán bộ và nhân dân vùng ĐBKK, dân tộc miền núi, biên giới hải đảo... sẽ góp phần đưa thông tin chính thống hàng ngày đến với các vùng trọng yếu này nhằm nâng cao dân trí, định hướng thông tin, định hướng dư luận, đấu tranh chống lại âm mưu và thủ đoạn của các thế lực thù địch; xóa dần khoảng cách phát triển giữa các vùng miền...

Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng: UBDT cần phối hợp với UBND các tỉnh, các bộ, ngành liên quan sớm xây dựng tiêu chí đánh giá về nội dung, hình thức, công tác phát hành, công tác quản lý... để các đối tượng thụ hưởng Quyết định này là đồng bào DTTS và miền núi sớm có nhận xét về hiệu quả của chương trình. Trên cơ sở đó, Bộ Thông tin và Truyền thông mới cấp được giấy phép xuất bản cho các báo, tạp chí lần đầu tham gia và gia hạn giấy phép các báo, tạp chí đã tham gia chương trình này...

Kết luận hội nghị, ông Hoàng Xuân Lương, Phó Chủ nhiệm UBDT khẳng định: Việc Chính phủ ra Quyết định về việc cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng ĐBKK giai đoạn 2012-2015 là sự quan tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước đến đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS. Đổi mới, làm rõ trách nhiệm của UBND xã trong việc triển khai thực hiện chính sách đến đúng đối tượng, chỉ đạo các ban, ngành thường xuyên cập nhật thông tin trên các ấn phẩm báo chí được cấp để tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân trên địa bàn bằng các hình thức, phương tiện đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Về cơ chế tài chính, UBDT sẽ xây dựng dự toán kinh phí hàng năm gửi Bộ Tài chính tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. UBDT sẽ sớm xây dựng tiêu chí đánh giá để phân loại các báo, rà soát các đối tượng phát hành... để trình Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép xuất bản cho các báo, tạp chí.

Tin, ảnh: Nguyễn Viết Tôn

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản