Miền núi phía Bắc nâng cao hiệu quả công tác dân tộc

Ngày 8/12, tại thành phố Bắc Giang đã diễn ra lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác dân tộc giữa Ban Dân tộc của 5 tỉnh miền núi phía Bắc là Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên và Bắc Giang. Đồng chí Sơn Phước Hoan, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cùng đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh trên đã tham dự.

Ban Dân tộc các tỉnh miền núi phía Bắc ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2015 - 2020 và những năm tiếp theo. Ảnh: Dương Trí/TTXVN


Tại hội nghị, lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh miền núi phía Bắc đã báo cáo, trao đổi những kinh nghiệm, cách làm hay trong quản lý, chỉ đạo thực hiện công tác dân tộc của từng địa phương nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác dân tộc, cũng như việc thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn như Chương trình 135; chính sách cho vay vốn phát triển sản xuất, hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, hỗ trợ dầu hỏa thắp sáng cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí, chính sách tuyển sinh, cử tuyển, phát triển giáo dục đào tạo và y tế, chính sách đối với người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

Ban Dân tộc các tỉnh miền núi phía Bắc đã ký kết, thống nhất triển khai chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2015 - 2020 và những năm tiếp theo. Theo đó, các nội dung phối hợp nhằm nâng cao hiệu quả công tác dân tộc giữa các tỉnh là thường xuyên trao đổi kinh nghiệm trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác dân tộc; tham mưu xây dựng các quyết định, chỉ thị và các văn bản khác về công tác dân tộc; triển khai thực hiện các chính sách, chương trình, đề án, mô hình thí điểm đầu tư phát triển kinh tế - xã hội đặc thù, hỗ trợ ổn định cuộc sống cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Bên cạnh đó, tham mưu, đề xuất các chủ trương, biện pháp để giải quyết các vấn đề xóa đói, giảm nghèo, định canh định cư, di dân đối với đồng bào các dân tộc thiểu số; triển khai hợp tác quốc tế về công tác dân tộc; tiến hành công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý sai phạm và giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng trong lĩnh vực công tác dân tộc.

Đồng thời, các địa phương xây dựng cơ cấu tổ chức, bộ máy, biên chế trong hệ thống cơ quan làm công tác dân tộc từ tỉnh đến huyện, xã; tuyên truyền về vị trí, vai trò công tác dân tộc của Đảng và Nhà nước trong tình hình mới; phối hợp trong việc đảm bảo an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, triển khai chính sách dân tộc ở những vùng giáp ranh trên địa bàn các tỉnh. Ngoài ra, định kỳ 6 tháng một lần, Ban Dân tộc các tỉnh trong khu vực có văn bản trao đổi về việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác dân tộc, tình hình dân tộc trên địa bàn các tỉnh để nghiên cứu, học tập kinh nghiệm và giải quyết các vấn đề có liên quan.


Việt Hùng
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản