Mang "con chữ" lên dãy núi Trường Sơn

Mang trong mình nhiệt huyết tuổi thanh xuân, những thầy cô giáo ở điểm trường cấp 1 thôn Ro Ró, xã A Vao, huyện Đakrông (Quảng Trị) đã vượt qua bao khó khăn đưa cái chữ đến với các em nhỏ người Pa Cô trên dãy Trường Sơn phía Tây Quảng Trị.

Một buổi học ở trường Ro Ró.


Nằm cách xa trung tâm xã A Vao, đường đến thôn Ro Ró vô cùng gian nan vất vả. Nhìn ngôi nhà tập thể của các thầy, cô được cất lên nhờ tấm lòng của người Pa Cô giờ nay đã hư hại vì năm tháng, mới cảm nhận được những khó khăn mà các thầy cô phải đối mặt. Ngồi trong nhà nhưng những cơn gió lớn lùa qua khiến tôi lạnh run người. Trên mái nhà có nhiều chỗ hở được phủ bạt che tạm. Thiếu thốn là thế nhưng ngôi nhà tập thể ấy luôn rộn tiếng cười...

Điểm trường Ro Ró có 5 thầy, cô giáo. Có người đến từ đồng bằng xa xôi, có người là con của núi rừng nơi đây. Họ đến với bản bằng tình yêu thương học trò vùng cao và vì sự nghiệp trồng người cao cả. Ở đây, người công tác ít nhất là 2 năm, người lâu nhất gần 10 năm. Vượt lên khó khăn vất vả, nhưng trong lòng các thầy cô phải có tình yêu thương và lòng nhẫn nại, do khả năng tiếp thu kiến thức của các em còn chậm, nhiều em chưa biết tiếng phổ thông. Người dân ở đây ít quan tâm tới việc học tập của con em nên các thầy cô luôn phải vận động gia đình để các em đến lớp.

Cô Nguyễn Thị Thanh tâm sự: Tôi làm chủ nhiệm lớp 2, có 30 học sinh. Những ngày mùa, lớp chỉ còn 3 - 4 em. Tôi lại phải đến từng nhà vận động, có gia đình ở sâu trên núi phải vượt dốc, băng rừng hơn 5 km mới đến nơi. Đến nhà đã khó, nhưng việc thuyết phục còn khó khăn hơn nhiều để bố mẹ các em hiểu được ích lợi từ việc đi học và cho con em mình tiếp tục đến trường.

Sau những năm tháng gắn bó với mái trường giữa đại ngàn, các thầy, cô đã dần thay đổi hướng suy nghĩ của người dân, tỷ lệ học sinh bỏ học đã giảm. Từ đầu năm học đến nay chưa có em nào nghỉ. Bằng hình thức vận động tại nhà, số học sinh trong độ tuổi đến trường ngày càng cao, đạt gần 98%. Thầy Nguyễn Quang Vinh, Hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Avao cho biết: Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng các thầy, cô giáo luôn nỗ lực không ngừng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Có được kết quả như ngày hôm nay là nhờ sự nỗ lực và nhiệt huyết của đội ngũ giáo viên ở đây.

Gắn bó với bản đã hơn 7 năm nay, thầy giáo Hồ Văn Thiền chia sẻ: Trước khi tình nguyện lên đây tôi mong muốn sẽ cống hiến thật nhiều góp phần xóa mù chữ cho các em vùng cao. Cuộc sống khó khăn, vất vả là vậy nhưng chính tình yêu thương, sự quý mến của dân làng là sợi dây tình cảm níu kéo chúng tôi ở lại. Tôi cũng như các thầy cô còn lại sẽ gắn bó với mảnh đất này lâu dài, để dìu dắt và dạy dỗ các thế hệ mai sau.

Tấm lòng của các thầy, cô khiến cho người dân ở Ro Ró rất yêu thương và mến phục. Ông Côn Vàng, Trưởng thôn Ro Ró cho biết: Các thầy, cô giờ là một phần máu thịt của bản làng, được dân làng quý như những đứa con ruột thịt trong mỗi gia đình. Trong làng mỗi khi có việc gì hệ trọng các thầy, cô chính là những vị khách danh dự đến chia sẻ, chung vui.

Bài và ảnh: Thanh Thủy

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản