Mang ấm no về thôn, bản

Không chỉ đánh giặc giỏi trong kháng chiến, mà già làng Cu Xết ở thôn Lê Ning, xã Hồng Bắc, huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) còn là tấm gương sáng trong phong trào thi đua sản xuất, phát triển kinh tế ngày nay. Và chính già Xết đã giúp đồng bào Pa Kô xua cái đói, cái nghèo và những hủ tục, mang ấm no về với thôn, bản.

 

Già làng Cu Xết bên vườn cây ăn trái của gia đình.

 

Tham gia cách mạng từ những năm 50, cậu bé dân tộc Pa Kô, Cu Xết, đã theo các anh du kích làm công tác giao liên cho các cơ sở cách mạng ở địa phương. Trải qua những năm tháng ác liệt nhất của mặt trận A Lưới, ông tham gia đánh gần 40 trận lớn nhỏ, tiêu diệt hàng trăm tên địch. Rời quân ngũ trở về quê sau ngày giải phóng, phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ, ông tích cực tham gia phong trào tại địa phương, làm Chủ tịch xã Hồng Bắc từ 1975 - 1984. Đến nay, khi đã bước qua tuổi “thất thập”, 40 năm tuổi Đảng, Già làng Cu Xết vẫn luôn là tấm gương sáng để mọi người noi theo.


Mặc dù là bệnh binh 81%, sức lực không còn dẻo dai như trước, nhưng già Xết vẫn tích cực cùng con cháu tham gia lao động sản xuất. Khi Nhà nước có dự án phát triển cây công nghiệp, cũng chính già làng Cu Xết đã vận động các gia đình nhận đất trồng cà phê. Cả thôn làm theo già, mỗi gia đình nhận từ 5 - 10 ha để trồng, đến nay cây cà phê đã bắt đầu cho thu hoạch, mỗi hécta thu nhập từ 70 - 80 triệu đồng, nhà nào cũng mừng vui vì có của ăn của để, thanh niên có thêm việc làm, không đi chặt phá rừng, hay sa đà vào các tệ nạn xã hội khác. Hiện gia đình già làng Cu Xết cũng chăm sóc hơn 25 ha đồi rừng, trồng hơn 18 ha cà phê, 3 ha cây ăn quả, 1,5 ha lúa, mì, kết hợp chăn nuôi bò, thu nhập hằng năm hơn 250 triệu đồng.


Trong gia đình, già là người ông, người cha mẫu mực, đối với bà con lối xóm, già luôn thân thiện, giúp đỡ mọi người. Trong thôn có bất kỳ chuyện gì, từ ma chay, hiếu hỉ đến các xích mích to, nhỏ giữa các hộ gia đình là già đều có mặt. Già chỉ dẫn cho dân làng cách làm ăn, cách thức xây dựng đời sống văn hóa; thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chính sách kế hoạch hóa gia đình, nên 5 năm liền thôn Lê Ning không có người sinh con thứ 3, các cháu trong độ tuổi đều được đến trường... Già làng Cu Xết còn hiến 5.000 m2 đất để làm sân chơi thể thao, vận động bà con hiến đất làm đường giao thông liên thôn dài hơn 5 km.


Bài và ảnh: Tường Vi

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản