Trường PTDT Nội trú huyện Bắc Mê:

Mái nhà chung của học sinh dân tộc thiểu số

Nằm ở một huyện vùng sâu của tỉnh Hà Giang, trường PTDT Nội trú huyện Bắc Mê nơi tạo nguồn cán bộ dân tộc thiểu số cho huyện Bắc Mê nói chung và tỉnh Hà Giang nói riêng. Trải qua quá trình xây dựng và trưởng thành, trường đã trở thành mái nhà chung của cộng đồng các em học sinh dân tộc thiểu số.

Thầy và trò trường PTDT Nội trú huyện Bắc Mê luôn thực hiện tốt phong trào thi đua "dạy tốt - học tốt".

Là một trường có đặc thù khác so với các trường trên địa bàn, với nhiệm vụ đào tạo các em học sinh là con em đồng bào các dân tộc của huyện Bắc Mê có tri thức để trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước. Làm thế nào để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó? Câu hỏi đó luôn trăn trở trong mỗi cán bộ, giáo viên nhà trường. Xác định nhiệm vụ trọng tâm "Dù khó khăn đến đâu cũng phải đi đua dạy tốt, học tốt", "Tất cả vì sự nghiệp giáo dục, đào tạo, vì học sinh thân yêu".

 

Những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bắc Mê và các cơ quan, ban ngành trên địa bàn, các thầy, cô giáo trong trường luôn đoàn kết, quyết tâm cao, tâm huyết, nhiệt tình sáng tạo và có trách nhiệm cao trong lao động sư phạm. Thực hiện Cuộc vận động "Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục", Ban Giám hiệu nhà trường cho rằng đổi mới không có nghĩa là xóa bỏ hoàn toàn cái cũ. Điều quan trọng là nhà trường phải biết phát huy điểm mạnh, có phương pháp khắc phục khó khăn một cách có hiệu quả.

Mô hình "Góc văn hóa địa phương" của cô và trò trường PTDT Nội trú huyện Bắc Mê.

Không chỉ áp dụng phương pháp dạy và học theo chuẩn của Bộ GD&ĐT, nhà trường luôn có sự sáng tạo trong công tác dạy và học. Mỗi thầy, cô giáo luôn là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo, không ngừng rèn luyện, nâng cao nghiệp vụ và đạo đức lối sống. Cử nhiều cán bộ, giáo viên tham gia các lớp học tập nâng cao nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, qua đó nhiều thầy cô giáo của trường đã đạt trình độ trên chuẩn, nhiều thầy cô đạt danh hiệu giáo viên giỏi các cấp.

 

Là một trường chuyên biệt, học sinh ở đây 100% các em học sinh là người dân tộc thiểu số. Không chỉ học tập mà các em còn ăn ở, sinh hoạt, nghỉ ngơi luôn tại trường trong suốt những năm học tập tại trường. Chính vì vậy, ngoài cương vị là người thầy, các thầy, cô giáo còn là những người anh, người chị, người mẹ động viên, giúp đỡ, chia sẻ với các em trong những lúc vui, cũng như lúc buồn, là người định hướng tương lai cho các em, giúp các em vững tin trên con đường học tập và công tác sau này. Những năm qua, nhiều em là học sinh của trường đã trưởng thành và nắm giữ những vị trí cán bộ chủ chốt của địa phương.

Một buổi thi đấu giao hữu thể thao của học sinh.

Năm học 2011 - 2012, trường PTDT Nội trú huyện Bắc Mê đã tổ chức triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của ngành và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong năm, trường đã có 8 học sinh giỏi toàn diện; 123 học sinh tiên tiến; 6 học sinh giỏi cấp huyện và có 10 học sinh dự thi cấp tỉnh; tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 100%; tổ chức các phong trào như “Ngàn hoa điểm tốt”, “Ngày học tốt, giờ học tốt”, “Nói lời hay làm việc tốt”... Nhà trường luôn ưu tiên hàng đầu công tác xây dựng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý vừa có phẩm chất đạo đức tốt, tư tưởng chính trị vững vàng, vừa có chuyên môn giỏi. Với 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn, năm học vừa qua, trường có 7 giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

 


Đểnăm học 2012 - 2013 đạt kết quả cao, ngay từ những ngày đầu năm học, trường đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đồ dùng học tập tạo điều kiện tốt nhất cho thầy và trò thi đua dạy tốt, học tốt; duy trì tỷ lệ học sinh ra lớp đúng độ tuổi. Bên cạnh đó, trường có nhà vệ sinh tự hoại, sân chơi, vườn thuốc nam, tường rào, các loại máy móc, thiết bị, sách tham khảo phục vụ kịp thời công tác dạy học, có thư viện thân thiện, thư viện xanh ngoài trời. Khuôn viên khang trang, hiện đại, môi trường xanh, sạch, đẹp đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh...

 

Với sự nỗ lực hết mình của các thầy cô giáo trong công tác quản lý cũng như dạy và học, kết quả giáo dục toàn diện của nhà trường ngày một nâng cao, trường DTNT huyện Bắc Mê luôn được Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Hà Giang và huyện Bắc Mê đánh giá là đơn vị dẫn đầu trong khối trường PTDT Nội trú. Đây là thành tích phản ánh thực chất quá trình giảng dạy, học tập, rèn luyện của đội ngũ cán bộ giáo viên và học sinh của trường. Những năm gần đây, trong các kỳ thi học sinh giỏi, nhà trường đã có nhiều em học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trường, cấp tỉnh.

 

Phát huy những thành quả đã đạt được, mỗi cán bộ giáo viên trường PTDT Nội trú huyện Bắc Mê nguyện ra sức thi đua dạy tốt, học tốt. Tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội, xứng đáng là “chiếc nôi” đào tạo học sinh nguồn cho các dân tộc thiểu số của một huyện vùng sâu nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc.

 

Bài, ảnh: Lưu Thúy Lan (Phòng GD & ĐT huyện Bắc Mê)

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản