Lý A Sử - triệu phú ở La Pán Tẩn

Mới ra trường được hơn một năm lại "gánh" trên vai cảnh mẹ yếu, vợ mới sinh con, song anh Lý A Sử (sinh năm 1985), Ủy viên thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải vẫn vượt khó xây dựng thành công mô hình trang trại chăn nuôi, thu lãi hơn 100 triệu đồng. Anh được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng Giải thưởng “15 tháng 10”.

Tháng 6/2010 tốt nghiệp khoa Lâm Sinh Trường Đại học Tây Bắc trở về địa phương và lập gia đình, cuộc sống với biết bao khó khăn vất vả đè nặng lên đôi vai chàng trai người dân tộc Mông 25 tuổi. Hoàn cảnh càng khó khăn hơn khi sức khỏe của mẹ ngày càng yếu, người vợ lại mới sinh nở khi anh đang học đại học. Nhưng với vốn kinh nghiệm đã tích lũy được khi còn trong trường và ý chí vươn lên, quyết tâm thoát khỏi đói nghèo, anh Sử đã quyết định phát triển kinh tế hộ gia đình theo mô hình kinh tế trang trại lấy chăn nuôi làm nghề chính.

Từ phương châm lấy ngắn nuôi dài, bằng nguồn vốn ban đầu chủ yếu là vay của anh em, bạn bè và Ngân hàng Chính sách để xây dựng mô hình chăn nuôi nhím. Ban đầu do vốn ít, anh chỉ mua 3 con đực, 3 con cái trưởng thành. Song nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, qua một năm chăn nuôi, tổng đàn nhím đã tăng lên 18 con, trong đó nhím mới đẻ là 12 con. Bán đi 8 con giống, anh Sử đã thu về 48 triệu đồng. Cùng với chăn nuôi và làm ruộng anh Sử còn đầu tư trồng 3 ha thảo quả, thu về hơn 20 triệu đồng ngay trong vụ đầu tiên vừa qua.

Chỉ mới qua một năm, trừ các khoản chi phí cho sản xuất, chăn nuôi và các khoản thu khác, gia đình anh Sử đã lãi gần 100 triệu đồng. Để có được những kết quả trên, anh thường đến trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật tỉnh mua giống và học hỏi kỹ thuật nuôi trồng và chăm sóc cây con giống, nghiên cứu tài liệu để tìm hiểu thị hiếu người tiêu dùng.

Anh Lý A Sử còn cung cấp, hỗ trợ con giống cho đoàn viên, thanh niên trong xã có nhu cầu chăn nuôi nhím tại địa phương; tư vấn về kỹ thuật chăn nuôi như xây dựng chuồng, hướng chuồng, kỹ thuật cho ăn, loại thức ăn, cách ghép đôi tách đàn và kỹ thuật chăm sóc nhím con, nhím mẹ sau khi đẻ... Anh động viên bà con trong thôn phát triển kinh tế bằng chăn nuôi lợn, trâu, bò... hỗ trợ 8 con nhím giống cho 3 hộ là đoàn viên, thanh niên, tạo việc làm cho 3 hộ gia đình trong xã có thu nhập ổn định.

Hoàng Ngọc

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản