Lễ hội đường phố thành phố Hà Giang - 2011: Độc đáo, sinh động và hoành tráng

Trong khuôn khổ Kỷ niệm 66 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chào mừng kỷ niệm 120 ngày thành lập tỉnh Hà Giang, tối nay tại Quảng trường 26/3, Thành phố Hà Giang đã tổ chức lễ hội đường phố - 2011.

Mô hình nhà sàn của đồng bào dân tộc Tày xã Phương Thiện tham gia diễu hành tại lễ hội.


Lễ hội đường phố thành phố Hà Giang là lễ hội có quy mô hoành tráng, lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Giang. Với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, thông qua đó nhằm quảng bá hình ảnh, những nét văn hóa độc đáo của quê hương, đất nước, con người Hà Giang với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế. Là dịp để bảo tồn, khai thác, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của 22 dân tộc Hà Giang theo Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Giang Nguyễn Sơn Hải cho biết: Lễ hội đường phố thành phố Hà Giang - 2011 là dịp để nhân dân các xã, phường có cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau, cùng nhau đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng thành phố Hà Giang khóa XVI về phát triển du lịch thành phố Hà Giang giai đoạn 201-2015.

Bà con các dân tộc thiểu số tham gia diễu hành tại lễ hội.

Bằng bàn tay khéo léo của mình, bà con các dân tộc các tổ dân phố của các xã, phường của thành phố Hà Giang đã thực hiện những mô hình biểu trưng tham gia diễu hành tại Quảng trường 26/3 và trên khắp các trục đường chính của thành phố Hà Giang. Điển hình là mô hình rồng cưỡi mây của bà con nhân dân các dân tộc phường Nguyễn Trãi; mô hình Bà Triệu cưỡi coi của phường Minh Khai; mô hình tàu hòa bình của tổ 8 phường Trần Phú; mô hình Cột cờ Quốc gia Lũng Cú... Để tham gia lễ hội này, mỗi một tổ dân phố đã có sự chuẩn bị rất công phu, nhiều mô hình đã được các nghệ nhân chuẩn bị hàng tháng nay, như mô hình cặp rồng có giá trị đầu tư gần 60 triệu đồng.

Tiết mục múa lân - tạo không khí vui tươi cho các em thiếu nhi trong đêm rằm trung thu.

Không chỉ ở các phường nội thành tham gia, tại các xã Phương Thiện, Phương Độ, Ngọc Đường của thành phố Hà Giang, bà con các dân tộc cũng mang đến lễ hội một mô hình độc đáo biểu trưng cho địa phương như: Xã Phương Thiện với mô hình nhà sàn của đồng bào Tày; xã Ngọc Đường với mô hình máy cày, bông lúa; xã Phương Độ với mô hình nhà sàn, con trâu… Đặc biệt, đến với lễ hội ngoài một mô hình độc đáo, mà bà con nhân dân các tổ dân phố ở các xã, phường của thành phố Hà Giang còn biểu diễn các tiết mục độc đáo như: Múa lân, đi cà kheo, cùng đông đảo các cháu học sinh và đồng bào các dân tộc thiểu số "diện" những bộ trang phục của dân tộc mình tay cầm cờ, hoa, đèn ông sao... tham gia diễu hành tại lễ hội. Tạo nên một không gian hoành tráng, ấn tượng và cực kỳ độc đáo dưới ánh trăng rằm lung linh trong một không gian văn hóa đa sắc màu giữa lòng thành phố trẻ nơi biên cương địa đầu cực Bắc của Tổ quốc.

Lễ hội đường phố thành phố Hà Giang - 2011 thực sự là một tác phẩm nghệ thuật được đầu tư công phu, đem lại nhiều điều mới lạ. Lễ hội đã thu hút hàng ngàn du khách và bà con các dân tộc thiểu số Hà Giang đến xem và cùng tham gia.

Tin, ảnh: Minh Tâm

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản