Lễ hội cầu mùa của đồng bào Nùng

Lễ hội Cầu mùa (Oóc Pò) là một trong những lễ hội đặc sắc của dân tộc Nùng, được tổ chức với ý nghĩa cầu cho mùa màng bội thu, làm ăn no đủ, người người khỏe mạnh.

Các lễ vật để dâng cúng các vị Thần linh, Thổ công và Thành hoàng gồm: Gà luộc, bánh khẩu Sli, bánh khảo, péng khô (bánh bỏng), xôi, tiền vàng mã...

Chủ lễ chuẩn bị mâm lễ cúng.


Chủ lễ xin quẻ âm dương và tiến hành nghi thức cúng Thần hoàng.


Nghi thức tung đồ ăn trong lễ hội.


Nghi lễ được thực hiện để Thành hoàng tiếp nhận thông qua 3 lần xin tén (xin âm dương) của chủ lễ, mời Thành hoàng về hưởng lễ vật do con cháu dâng lên; phù hộ cho dân làng được một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, vạn vật sinh sôi.

Múa lân sư trong phần hội.Biểu diễn võ thuật truyền thống.Phần hội rộn ràng với những trò chơi truyền thống của người Nùng, lôi cuốn sự tham gia của già, trẻ, gái, trai.


Sau phần lễ, múa lân sư và múa võ cổ truyền dân tộc cùng những trò chơi truyền thống như tung còn, đẩy gậy, kéo co, chơi yến... đã lôi cuốn già trẻ, gái trai cùng vui hội. Cuối cùng, mọi người tham dự lễ hội cùng thưởng thức những món ăn truyền thống trong không khí ấm áp, gần gũi.


Thu Loan

loading...
Tin khác
  • Lào Cai giảm nghèo vùng dân tộc và miền núi

    Lào Cai giảm nghèo vùng dân tộc và miền núi

    22:39 ngày 09/04/2015

    Để nông sản của đồng bào tiêu thụ được, không bị tư thương ép giá, thời gian qua tỉnh Lào Cai đã chú trọng việc xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn; đồng thời có những chính sách riêng đối với từng xã đặc biệt khó khăn để vực những xã này vươn lên.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản