Lào Cai: Nữ đảng viên người Tu Dí hết lòng vì phong trào xóa đói giảm nghèo

Từng làm Chủ tịch Hội Phụ nữ, rồi Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy xã, đến nay đã nghỉ hưu được 16 năm, nhưng ngày ngày người dân thị trấn Mường Khương vẫn thấy bà Giàng Sào Xoáng tích cực tham gia hoạt động công tác ở thôn, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, xây dựng đời sống văn hóa mới. Dường như ngọn lửa nhiệt tình của người đảng viên Tu Dí mẫu mực, xông xáo bao nhiêu năm qua vẫn không hề nguội bớt.

Sinh ra và lớn lên tại thôn Chúng Chải, xã Tả Chu Phùng, năm 17 tuổi, bà Xoáng tham gia công tác tại địa phương. Năm 1967 làm Bí thư Đoàn xã. Trong thời gian này, bà đã vinh dự được kết nạp vào Đảng, rồi được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND xã. Sau khi sáp nhập 2 xã Tả Chu Phùng và Mường Khương thành xã Mường Khương (bây giờ là thị trấn Mường Khương), bà làm Chủ tịch Hội Phụ nữ; rồi Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy xã. Đến cuối năm 1995 bà nghỉ hưu sống cùng với chồng con tại thị trấn Mường Khương.

Bà Giàng Sào Xoáng luôn tâm niệm làm việc gì cũng phải đem lại lợi ích cho nhân dân vì thế bà cố gắng làm hết sức mình không nề hà, ngay cả khi những người không hiểu bà nửa đùa nửa thật: "Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng". Thấy bà con trong thôn chỉ cấy lúa một vụ, thời gian còn lại trong năm để đất bỏ hoang, bà Xoáng vận động con cháu trong nhà làm thêm vụ 2 bằng giống mới. Nơi nào thiếu nước thì trồng ngô, đỗ tương, khoai lang hoặc rau màu, sau đó vận động bà con trong xóm làm theo. Đến nay phong trào làm vụ 3 đã lan rộng trong cả xã. Nhiều hộ chuyển đổi trồng thêm tỏi, ớt, đậu tương hàng hóa đã có mức thu nhập trên 40 triệu đồng/năm trở lên. Vào những năm đầu chuyển đổi kinh tế, khi bà con còn đang lúng túng sử dụng đồng vốn vay ngân hàng chính sách sao cho có hiệu quả, bà đã đề nghị Phòng Nông nghiệp huyện tăng cường cán bộ khuyến nông xuống cơ sở giúp bà con chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Những nhà có kinh nghiệm chăn nuôi gia súc đã đầu tư chọn giống, làm chuồng trại, được hướng dẫn tiêm phòng đầy đủ, đúng kỹ thuật đã trở nên khấm khá. Giống lợn đen Mường Khương vốn là giống quốc gia nổi tiếng cả nước một thời gian tưởng như mai một do bà con đua nhau nhập giống ngoại về nuôi, nay do bà Xoáng phân tích tính hơn hẳn của lợn địa phương mà được phục hồi. Chính vì vậy, chị em phụ nữ thị trấn Mường Khương là một trong những đơn vị nhận ủy thác vốn Ngân hàng CSXH hoạt động có hiệu quả nhất, trở thành địa phương đi đầu trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi của huyện, trong đó có công đóng góp của nữ cán bộ lão thành Giàng Sào Xoáng. Ngoài vận động bà con làm kinh tế, lúc về hưu, bà vẫn trực tiếp đến các thôn thăm hỏi tình hình của người dân, cùng với các ban, ngành địa phương vận động nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, xây dựng đời sống văn hóa mới, bà trở thành người hòa giải đầy tín nhiệm đối với những mối bất hòa trong hàng xóm, gia đình, nhờ vậy, trên 90% hộ dân trong thị xã đạt tiêu chuẩn Văn hóa, Đảng bộ thị trấn Mường Khương luôn đạt "Trong sạch, vững mạnh".

Tuổi cao nêu gương sáng, ngoài 70 tuổi, bà Xoáng vẫn tích cực lao động sản xuất khi có điều kiện để đỡ đần con cháu và tăng thêm thu nhập cho gia đình. Người dân thị trấn Mường Khương đều có chung nhận xét gia đình bà Xoáng tuy khó khăn nhưng cuộc sống bình dị tràn ngập hạnh phúc, đầy ắp niềm vui, trong đó bà luôn là vai trò trung tâm về sự mẫu mực cho lối sống lành mạnh để con cháu học tập noi theo. Cả đời cống hiến cho quê hương, bà được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất, Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác.

Lục Văn Toán

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản