Lào Cai: Dự án của tổ chức UCODEP góp phần nâng cao chất lượng sống của đồng bào

Dự án Nâng cao khả năng tự chủ về dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số tại Việt Nam do UCODEP (Tổ chức đoàn kết và hợp tác vì sự phát triển con người của Italia), thực hiện tại 2 xã Mường Vi và Dền Thàng của huyện Bát Xát (Lào Cai) trong 3 năm qua, từ 2009 – 2011, với các hợp phần của dự án đã giúp người dân thay đổi về nhận thức, nâng cao đời sống và góp phần phát triển kinh tế của nhân dân vùng dự án.
Dự án gồm 5 hợp phần, đó là mạng lưới y tế; cung cấp nước sạch và vệ sinh; giáo dục về sức khoẻ phụ nữ và trẻ em; quỹ tiết kiệm và tín dụng.

Trồng đậu và khoai tây mùa giáp hạt ở xã Dền Thàng.


Theo đó, đã tiến hành xây dựng các vườn thuốc nam tại 2 trạm y tế xã, các hộ có kinh nghiệm, xác định được 130 loài thuốc tại 2 xã, trong đó có nhiều loài đang được một số dân tộc Mông, Giáy, Dao... sử dụng. Tổ chức tập huấn nâng cao cho cán bộ xã, y tế thôn bản về sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Thành lập các quỹ tín dụng và tiết kiệm nhằm đảm bảo tính bền vững, đồng bộ và tiết kiệm nguồn lực.

Đối với hợp phần nước sạch và các công trình vệ sinh ở thôn, bản: Ngay sau khi triển khai dự án đã tiến hành xây dựng và sửa chữa 14 công trình vệ sinh và nước sạch công cộng. Thông qua dự án này ý thức của người dân đã được nâng lên rõ rệt, người dân đã biết ăn ở hợp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh. Tập tục thả rông gia súc cũng đã được thay đổi hoàn toàn, dự án tập trung xây dựng được 145 công trình chuồng gia súc và xây dựng hơn 100 nhà vệ sinh.

Tin, ảnh: Bùi Thanh Hải

loading...
Tin khác
  • Đồng bào Khmer vui đón lễ Đolta

    Đồng bào Khmer vui đón lễ Đolta

    23:41 ngày 26/09/2011

    Lễ Đolta (lễ ông bà) của đồng bào Khmer đang rộn ràng các phun, sóc. Ở ấp Bưng Triết, xã Liêu Tú, huyện Trần Đề (Sóc Trăng), nơi có gần 100% dân số là đồng bào Khmer, cuộc sống của bà con nơi đây đang có nhiều đổi thay với sự hỗ trợ từ các Chương trình 167, 135, 74...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản