Lào Cai: Đổi thay ở xã Sín Chéng

Về lợi thế đất đai, Sín Chéng không có gì nổi trội hơn 12 xã cùng huyện Si Ma Cai (Lào Cai), nhưng từ khi Nhà nước có chính sách giao đất giao rừng cho người sản xuất, người dân Sín Chéng đã biết khai thác hiệu quả tài nguyên đất để thâm canh, tăng vụ, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tăng giá trị kinh tế bình quân từ 18 triệu lên 30 triệu đồng/ha và đang hướng tới những cánh đồng trên 50 triệu đồng/ha vào năm 2015. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà Sín Chéng được UBND huyện Si Ma Cai đăng ký với tỉnh Lào Cai để làm điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) cho 12 xã trong huyện học tập.

Ông Lý Xuân Thành, Chủ tịch UBND xã Sín Chéng cho biết: Một trong những tiêu chí quan trọng xây dựng NTM ở Sín Chéng là phát triển sản xuất theo hướng nông lâm kết hợp bền vững và nâng cao giá trị sản xuất trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác. Cụ thể là đẩy mạnh thâm canh tăng vụ, làm 2 vụ/năm, đưa vụ xuân hè làm vụ chính, phát triển mạnh sản xuất hàng hóa quy mô lớn, mở rộng các vùng chuyên canh tập trung, khai thác triệt để các thế mạnh của cây trồng và vật nuôi có giá trị kinh tế cao của địa phương như: Lúa, ngô, thuốc lá, cỏ VA 06...

Người dân Sín Chéng đã có nước sạch sử dụng.


Là xã trung tâm của cụm các xã phía tây nam huyện Si Ma Cai, Sín Chéng nằm cách trung tâm huyện lỵ 12 km, có trên 300 hộ dân, chủ yếu là đồng bào Mông. Xã nổi tiếng với chợ phiên Sín Chéng giàu bản sắc không kém gì chợ trung tâm thị trấn Bắc Hà và chợ huyện Mường Khương. Diện tích đất tự nhiên của Sín Chéng rộng gần 5.000 ha, nhưng diện tích lúa nước chỉ vỏn vẹn chưa đầy 10 ha, chủ yếu là ruộng bậc thang, trước đây chỉ cấy được một vụ do thiếu nước và ảnh hưởng phong tục tập quán canh tác cũ. Đất rừng - chủ yếu là đất dốc chiếm trên 80% diện tích tự nhiên.

Thời điểm năm 2000, sau khi tái lập huyện (được chia tách từ huyện Bắc Hà), 13/13 xã của Si Ma Cai đều thuộc diện đặc biệt khó khăn, nhưng Đảng bộ và nhân dân xã Sín Chéng đã nhanh chóng bứt phá, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư của Chính phủ, của các tổ chức trong và ngoài nước vào đầu tư xây dựng kiên cố hoá kênh mương thuỷ lợi, mở đường giao thông liên thôn, liên xã, xây dựng trường học, trạm xá... nên bộ mặt nông thôn Sín Chéng đã thay đổi cơ bản.

Từ năm 2005 trở lại đây, Sín Chéng là một trong những xã đầu tiên của Si Ma Cai biết sản xuất lúa nước 2 vụ cộng với một vụ màu, nâng mức sống bình quân đầu người lên 600 kg/năm, cao tương đương các xã thu nhập khá của vùng thấp. Ngoài ruộng bậc thang gieo cấy 3 vụ bằng các giống lúa kỹ thuật năng suất cao, hầu hết diện tích đất đồi được tổ chức trồng rừng, ngô, đậu tương và một số cây công nghiệp khác làm hàng hóa. Sín Chéng cũng là địa phương đi đầu của huyện vùng sâu Si Ma Cai về trình độ chăn nuôi tại gia bằng việc nuôi bán công nghiệp, có quy hoạch vùng trồng cỏ voi, cỏ VA06, nên hàng năm chủ động được nguồn thức ăn khi mùa đông đến kết hợp với làm chuồng trình tường chống rét nên gia súc, gia cầm ít mắc bệnh, tỷ lệ tăng đàn cao. Nhờ đó, Sín Chéng là xã có tỷ lệ đàn gia súc bình quân hộ 3 con - cao nhất huyện.

Cũng theo ông Lý Xuân Thành, ngay từ khi được chọn là xã thí điểm mô hình xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2015, xã đã triển khai tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về những tiêu chí phấn đấu và đề ra phương hướng thực hiện thông qua việc xây dựng đề án NTM bằng nhiều cách và trên nhiều phương tiện thông tin như truyền miệng trên loa phát thanh, họp thôn... Bên cạnh phát triển kinh tế, đề án xây dựng NTM của Sín Chéng tập trung nâng cấp, chỉnh trang các khu dân cư theo hướng văn minh, hiện đại nhưng không quên gìn giữ, bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc gắn với du lịch cộng đồng, phát triển giao thông nông thôn, xã hội hóa xây dựng trường học, nhất là chương trình bán trú dân nuôi ở mức độ cao nhằm huy động 100% trẻ trong độ tuổi đến trường.

Đặc biệt, trong các nội dung xây dựng NTM của mình, Sín Chéng còn tập trung xây dựng chợ phiên văn hóa để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thông thương, mua bán hàng hóa và phát triển các loại hình du lịch, trong đó khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia làm du lịch.

Với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự cố gắng nỗ lực đoàn kết phát huy nội lực xây dựng NTM của chính quyền và nhân dân các dân tộc địa phương, bằng những việc làm cụ thể, Sín Chéng đã và đang nhanh chóng hoàn thành các tiêu chí NTM, trở thành một trong những xã điểm NTM của Lào Cai.

Bài và ảnh: Lục Văn Toán

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản