Lào Cai chủ động phòng chống rét cho gia súc

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mùa đông năm nay sẽ rét đậm và kéo dài hơn so với năm ngoái. Trước tình hình đó, nhiều địa phương vùng cao của tỉnh Lào Cai đã tập trung chỉ đạo đồng bào tích cực triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn gia súc trong mùa đông.


 

Chuồng trại phải được gia cố, che chắn mới tránh được thiệt hại trong mùa đông.

 

Nhiều tuần qua, gia đình ông Tả A Vàng ở thôn Nấu Nùng, xã Na Hối, huyện Bắc Hà, đã dành khá nhiều thời gian để chuẩn bị phòng chống rét cho đàn trâu trong mùa đông. Chuồng trại được gia cố lại, chắc chắn và kín đáo hơn; hố chứa phân gia súc cũng được nạo vét, dọn dẹp sạch sẽ. Rơm rạ gặt trong vụ mùa vừa qua được gia đình ông đánh đống gọn gàng trong góc vườn. Để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn trâu trong mùa đông giá lạnh, mấy tháng nay ông Vàng đã trồng thêm mấy sào ngô đông để làm nguồn thức ăn dự trữ, chống đói và chống rét cho gia súc.


Còn anh Mã Văn Vững ở thôn Cuống, xã Tả Phời, thành phố Lào Cai cũng không quên sửa sang lại chuồng trại, láng lại nền và che chắn giữ ấm cho đàn gia súc của gia đình. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, thời điểm giữa tháng 12, nhất là những ngày đầu tháng 1 năm tới, thời tiết rét đậm, rét hại thường xảy ra nên việc phòng chống rét cho gia súc càng được gia đình anh Vững quan tâm nhiều hơn. Bên cạnh việc giữ ấm cho gia súc, gia đình anh còn chuẩn bị nguồn thức ăn dự trữ như rơm rạ, trồng cỏ voi và dự trữ cỏ khô. Nhờ chăm sóc tốt nên năm 2011 đàn gia súc của gia đình anh Vững khỏe mạnh, không có con trâu nào bị chết do đói, rét.


Không chỉ gia đình anh Vững, ông Vàng, nhiều hộ gia đình ở Lào Cai đã làm chuồng trại và dự trữ thức ăn cho gia súc bằng rơm, rạ, cây ngô khô, lên rừng cắt cỏ về phơi khô sẵn sàng đón rét.


Là địa phương có đàn đại gia súc khá lớn với số lượng lên tới gần 1.200 con, vụ đông năm nay, không chỉ có gia đình ông Tả A Vàng, mà nhiều hộ nông dân khác ở xã Na Hối, huyện Bắc Hà, cũng đã có những chuẩn bị chu đáo chủ động phòng chống đói, rét cho đàn gia súc từ khá sớm. Ngay từ đầu tháng 10, khi vụ mùa vừa gặt xong, bà con ở Na Hối đã tính toán việc dự trữ rơm khô, trồng cỏ voi làm thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông. Đến thời điểm hiện tại, toàn xã Na Hối đã có khoảng 90% số hộ chăn nuôi gia cố, làm xong chuồng trại để nuôi nhốt gia súc. Đáng mừng nữa là không chỉ đủ về số lượng, chất lượng chuồng trại năm nay cũng được nâng lên, đảm bảo yêu cầu về diện tích, cứng nền và cứng mái.


Theo ông Phạm Văn Điệp, Phó Chủ tịch UBND xã Na Hối, sự chuyển biến tích cực từ ý thức của người dân Na Hối trong việc phòng chống rét cho đàn gia súc, vật nuôi là do bà con đã rút kinh nghiệm những từ những mùa đông trước do không chuẩn bị phòng chống nên đàn trâu, bò chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề. Thêm nữa, nguồn vốn theo Quyết định 1984/2011 của UBND tỉnh Lào Cai về Phương án hỗ trợ hộ chăn nuôi có gia súc chết do rét, dịch bệnh, đã giúp bà con nông dân vùng cao có đủ tiền để làm chuồng trại tránh rét cho đàn gia súc trong mùa đông. Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn như thú y, khuyến nông, cùng chính quyền xã Na Hối đã vận động, chỉ đạo bà con nông dân chuẩn bị các phương án chống đói, chống rét cho đàn trâu bò từ rất sớm, hạn chế tối thiểu số đầu gia súc gục ngã trong mùa đông.


Còn tại xã Tả Phời (thành phố Lào Cai) một trong những địa phương phát triển mạnh chăn nuôi đại gia súc (theo thống kê, toàn xã hiện có gần 2.100 con trâu, bò), để hạn chế thấp nhất thiệt hại trong chăn nuôi, UBND xã đã tăng cường chỉ đạo 22 thôn bản tiến hành tuyên truyền, vận động nhân dân vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại và khu vực xung quanh, che chắn chuồng đảm bảo đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt, làm ẩm ướt chuồng. Đảm bảo mỗi hộ chăn nuôi có rơm, cỏ khô để làm thức ăn dự trữ cho trâu, bò. Tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho đàn gia súc, vận động nhân dân không chăn thả ngoài đồng, ngoài bãi hoặc trên rừng qua đêm. Những ngày nhiệt độ thấp có thể dùng chăn, bao tải khoác cho gia súc, sưởi ấm bằng lửa hoặc bóng điện cho trâu, bò già và bê, nghé.


Bà Vi Thị Hợi, Phó Chủ tịch UBND xã Tả Phời cho biết, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, triển khai các biện pháp phòng chống rét và dịch bệnh cho gia súc ngay từ đầu mùa đông, nhận thức của người dân trên địa bàn xã về công tác phòng chống rét cho đàn gia súc đã được nâng lên. Những ngày này, thời tiết chuyển sang rét và đã xuất hiện sương muối ở các thôn vùng cao của xã. Các hộ chăn nuôi cần chủ động bảo vệ, giữ ấm cho đàn gia súc, bảo vệ đàn gia súc của địa phương, tránh những thiệt hại có thể xảy ra.


Bài và ảnh: Trọng Thủy - Thanh Phong

loading...
Tin khác
  • Trang phục của phụ nữ Tày

    Trang phục của phụ nữ Tày

    11:55 ngày 06/12/2012

    Sinh sống ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Tuyên Quang, Thái Nguyên… đồng bào dân tộc Tày đã tạo cho mình một bản sắc riêng... Đặc biệt, trang phục của người phụ nữ Tày từ lâu đã trở thành biểu tượng văn hóa cũng như nét đẹp bình dị và độc đáo của dân tộc Tày ở khắp các miền đất.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản