Lạng Sơn chủ động phòng chống đói rét cho gia súc

Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết rét đậm, rét hại gây ra cho đàn vật nuôi, ngay khi mùa đông gần đến, các địa phương của tỉnh Lạng Sơn đã triển khai các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc.

Chị Đinh Thị Hoa, thôn Khòn Phổ, xã Mai Pha, TP Lạng Sơn đã dự trữ rơm rạ, chuẩn bị thức ăn cho đàn trâu của gia đình từ khi mùa đông còn chưa đến. Nhờ đó, đàn trâu của gia đình chị không bị đói, luôn khỏe mạnh để chống chọi với cái rét. Để đảm bảo sức khỏe cho đàn gia súc, chị còn chủ động tiêm các loại vắcxin phòng dịch bệnh.

Cán bộ hướng dẫn đồng bào che chắn chuồng trại.


Cũng như gia đình chị Hoa, ngay từ đầu mùa đông, các hộ chăn nuôi gia súc ở Lạng Sơn đã và đang chủ động sửa chữa, gia cố lại chuồng trại cho đàn trâu bò, chuẩn bị thức ăn thô, xanh cho cho gia súc.

Ông Nguyễn Nam Hùng, Chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh Lạng Sơn cho biết: Từ tháng 10, Chi Cục thú y đã chỉ đạo các trạm thú y tuyến huyện tăng cường công tác phòng chống rét trâu bò, thực hiện các biện pháp kỹ thuật như sửa sang lại chuồng trại, chuẩn bị thức ăn khô cho gia súc, không thả rông trâu bò khi nhiệt độ xuống dưới 12oC. Bên cạnh đó, Chi cục cũng chỉ đạo các trạm tăng cường thú y viên cơ sở, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh như: lở mồm long móng, cước chân, tụ huyết trùng...

Cán bộ thú y xuống cơ sở kiểm tra sức khỏe gia súc.Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi, UBND các huyện, thành phố đã phối hợp với các ban, ngành tiến hành kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đói rét cho vật nuôi ở từng thôn bản và hộ gia đình. Đến thời điểm này, các hộ chăn nuôi trên địa bàn 11 huyện, thành phố đã cơ bản che chắn và đảm bảo được chuồng trại. Công tác dự trữ thức ăn được người dân thực hiện tốt, với việc thu gom rơm khô; thân cây ngô, trồng thêm nhiều diện tích cỏ voi... tổng thức ăn ước chuẩn bị được khoảng 15.000 tấn, đảm bảo cho đàn gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại. Điển hình như huyện Bắc Sơn, Lộc Bình, TP Lạng Sơn...

Anh Hoàng Đình Đón, cán bộ khuyến nông xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Để phòng chống đói rét cho trâu bò, được sự chỉ đạo của phòng nông nghiệp và UBND xã Bắc Sơn, chúng tôi đã triển khai tập huấn tới các trưởng thôn, triển khai các văn bản hướng dẫn rõ ràng cho người dân trong phòng chống rét trâu bò như dự trữ thức ăn ngay từ tháng 11 với các chế phẩm nông nghiệp như ngô, lạc, các thức ăn khô cho trâu bò trong mùa rét”.
Nhờ thực hiện tốt công tác phòng, chống đói, rét nên trong mấy năm gần đây, tỉnh Lạng Sơn đã giảm được thiệt hại đáng kể trên đàn vật nuôi do thời tiết gây ra.

Bài và ảnh: Hoàng Nam
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản