Làm giàu với "cánh đồng trăm triệu"

Xuất thân là nông dân trồng lúa thuần chất, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ ý chí, gia đình chị Võ Thị Ron xã Trương Mít, huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh) đã vượt qua những thử thách trong cuộc sống để vươn lên làm giàu với những “cánh đồng trăm triệu”.


Tuy đã có “của ăn, của để”, nhưng chị Ron luôn gắn bó mật thiết với đồng ruộng và những người nghèo trong vùng.

Làm giàu từ nghề nông

Năm 1990, gia đình chị Ron có khoảng 5 công đất ruộng (0,5 ha) chỉ sản xuất được lúa nên “làm hoài mà cũng không đủ sống”, nguyên nhân do đất chỉ trồng được 1 vụ lúa và gia đình chị “mù tịt” về khoa học kỹ thuật.


Giàu lên từ nghề nông-Ảnh internet


Vì vậy năng suất thấp, không ổn định khiến cuộc sống gia đình chị ngập trong khó khăn. Những năm đầu thập niên 90, cùng với sự đổi mới của đất nước, gia đình chị đã áp dụng những thành tựu mới vào trồng trọt.


Bản thân chị thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn nông dân làm ruộng. Cùng với ý chí không khuất phục cái nghèo, gia đình chị làm ăn ngày càng khấm khá, tích lũy, mua thêm đất để mở rộng sản xuất.


Đến nay, nhờ cần cù lao động, gia đình chị Ron đã có trong tay 10 ha đất để trồng lúa và lạc, gia đình chị không những thoát nghèo mà còn vươn lên khá giả, tổng thu nhập mỗi năm 700 triệu đồng.

Không quên giúp đỡ người nghèo

Bước ra từ cái nghèo, cái khổ, nên chị Ron hiểu hơn ai hết những khó khăn, cực nhọc của người nông dân trồng lúa. Theo chị Ron, hiện nay cả gia đình chị “đều là những chuyên gia về kỹ thuật sản xuất nông nghiệp”. Nhờ có kiến thức về nghề nông, nên chị đã hướng dẫn bà con trong ấp, trong xã cách làm hay, cho thu nhập cao.


Chị Ron cho biết: “Mỗi khi sạ giống (xuống giống), người nông dân hi vọng nhiều lắm, mong cho được mùa, được giá... Nhưng để có thu nhập khá là cả một vấn đề. Tôi đã phải học hỏi và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để có được ngày hôm nay.


Vì vậy, bây giờ tôi thường hướng dẫn cho nhiều hộ trong vùng về kinh nghiệm trồng trọt, chọn giống phù hợp và mong một ngày họ cũng vượt qua khó khăn vươn lên làm giàu”.


Không những chỉ dẫn kỹ thuật, chị còn hỗ trợ gần 50 hộ nghèo, mỗi hộ 6 triệu đồng để làm vốn sản xuất nông nghiệp. Với số vốn ban đầu đó, nhiều hộ đã có cuộc sống khấm khá hơn, không phải chạy lo miếng ăn từng ngày nữa.

Bên cạnh đó, vào mỗi dịp Tết cổ truyền, gia đình chị lại giúp đỡ người nghèo khắp nơi, bình quân mỗi năm 40 triệu đồng. Chị Ron còn nhờ Hội nông dân xã giới thiệu những gia đình hội viên khó khăn ở các ấp khác mà chị không biết để giúp đỡ họ mỗi khi xuân về.


Những gia đình khó khăn về nhà ở trong xã, các cấp chính quyền địa phương chưa có điều kiện giúp đỡ, gia đình chị cũng hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết cho họ.


Hằng năm, chị hỗ trợ người nghèo trong khu vực để họ vui Tết với các suất quà 300.000 đồng. Chị tâm tình, tuy số tiền không lớn, nhưng cũng mong những người nghèo thêm chút ấm áp trong năm mới.


Để giúp đỡ trẻ em nghèo hiếu học trong xã, hàng năm chị Ron dành 20 triệu đồng để tặng học bổng cho các em, vì “mong cho bọn trẻ học tốt để sau này giúp ích cho xã hội, cho quê hương”.

Vũ Tiến Lực

loading...
Tin khác
  • Xuân về sớm trong những "ngôi nhà 167"

    Xuân về sớm trong những "ngôi nhà 167"

    11:26 ngày 10/01/2011

    Mặc dù thời tiết lạnh giá, nhưng dường như mùa Xuân đang về sớm hơn với 2.060 hộ dân trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Năm nay, những gia đình này sẽ được đón Tết trong căn nhà mới - căn nhà ấm cúng, vững chãi được xây dựng theo Quyết định 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản