Làm giàu nhờ nấm

Chị Nguyễn Thị Bích Vân ở thôn 1, xã Quảng Điền, huyện Krông Ana (Đắk Lắk)- địa bàn đặc biệt khó khăn được nhiều chị em phụ nữ trong vùng khen ngợi là biết vượt qua đói nghèo vươn lên làm giàu chính đáng bằng mô hình trồng nấm.

Sản xuất nấm nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Ảnh : An Đăng – TTXVN

Gia đình chị Vân cũng như nhiều gia đình chị em khác ở xã Quảng Điền quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời vật lộn với mấy sào ruộng nhưng chỉ mới đủ cái ăn, không khấm khá lên được. Tình cờ xem truyền hình giới thiệu về mô hình trồng nấm cho bà con nông dân và chị liên hệ lại địa phương mình cũng thấy dồi dào nguồn nguyên liệu, nào là rơm rạ, mùn cưa sao mình không làm thử? Nghĩ thế, chị Bích Vân liền đi mua sách, tài liệu viết về kỹ thuật làm nấm, đồng thời, khăn gói lặn lội đến các cơ sở làm nấm ở các địa phương Ea Kar, thậm chí sang cả Lâm Đồng để học tập kinh nghiệm làm nấm của các bậc đàn anh, đàn chị đi trước.

Đem kiến thức học hỏi về, chị tổ chức sản xuất thử, mang lại kết quả, nấm rơm to, dày, bước đầu để gia đình cải thiện bữa ăn, biếu hàng xóm, còn lại một ít mang ra chợ xã bán, ai cũng khen ngon, lại rẻ, nhiều người hẹn lần sau nếu có bán thêm cho họ.


Vạn sự khởi đầu nan, đầu năm 2007, chị lập “dự án” và được Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện Krông Ana cho vay 15 triệu đồng, vay mượn thêm của bạn bè, hàng xóm láng giềng cải tạo lại mảnh vườn trước nhà, làm nhà lồng sản xuất thêm hai loại nấm: nấm sò, nấm mèo.


Các loại nấm (nấm rơm, nấm sò, nấm mèo) của gia đình chị Bích Vân sản xuất không những có chất lượng tốt mà giá cả lại phải chăng thế là tiếng lành đồn xa, thương lái trong, ngoài tỉnh đến tận nhà chị để đặt hàng, ngày nào cũng xuất bán nấm, không còn cảnh ngày nào cũng “cọc cạch” đưa nấm ra chợ huyện, chợ tỉnh để bán nữa!

Tích lũy dần mỗi ngày một ít, đến nay chị Vân đã tạo dựng nên một cơ ngơi sản xuất nấm tương đối bề thế ở một địa bàn thuộc khu vực đặc biệt khó khăn này. Hiện nay, trang trại sản xuất nấm của chị Bích Vân có trên 1.000 mét vuông, được phân chia khoa học, theo từng khu vực, khu phối trộn nguyên liệu, khu cấy meo, khu ủ nguyên liệu, nhà lồng chăm sóc nấm.

Hiện nay gia đình chị không những trả hết nợ vay ngân hàng, nợ của bà con mà còn có tích lũy. Theo tính toán của chị Vân, mỗi ngày lợi nhuận thu về từ các loại nấm là 300.000 - 500.000 đồng, mỗi năm sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi 140 - 145 triệu đồng. Thăm trang trại, chúng tôi thấy hàng chục luống nấm rơm, trên 7.000 bịch nấm mèo, nấm sò đang nhú mầm phát triển hứa hẹn một mùa bội thu mới.

Không chỉ biết lo làm giàu cho riêng mình, chị Vân còn tạo điều kiện giúp đỡ về kỹ thuật trồng, làm nhà lồng, pha trộn nguyên liệu... cho hàng chục chị em trong xã, trong huyện muốn xóa nghèo vươn lên làm giàu bằng mô hình trồng nấm.


Chị Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quảng Điền Đặng Thị Loan cho biết: “...Hội tổ chức cho chị em phụ nữ các dân tộc ở các thôn, buôn tham quan, tuyên truyền, vận động để nhân rộng mô hình sản xuất nấm này nhằm tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập góp phần đẩy lùi nghèo đói ở nông thôn...”.

Quang Huy

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản