Làm giàu nhờ biết học hỏi kinh nghiệm sản xuất

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư mở rộng diện tích, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất, gia đình ông Chang Sray Đơ (ảnh), ở ấp Sóc Tranh 3, xã Quang Minh, huyện Chơn Thành đã trở thành hộ khá giả của xã.

 


Trước đây, gia đình ông Chang Sray Đơ chỉ trồng các cây lương thực ngắn ngày như: Ngô, sắn, lúa, năng suất không ổn định do phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu. Hơn chục năm trở lại đây, gia đình ông đã chuyển đổi một số diện tích sang trồng cây công nghiệp như: Cao su, điều. Ông đã động viên gia đình khắc phục khó khăn, tích cực lao động tăng gia sản xuất, tìm hiểu các kiến thức khoa học kỹ thuật trên sách báo, tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật thâm canh cây trồng để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, áp dụng vào thực tế. Nhờ đó, kinh tế gia đình ông đã ngày càng phát triển. Hiện nay, gia đình ông Đơ đã có 5 ha cao su, 3 ha ruộng. Vườn cây cao su và điều luôn phát triển tốt, sau khi trừ chi phí đầu tư, cho thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm.


Tương tự, gia đình ông Điểu Teng, ở ấp Cây Gõ, xã Quang Minh, nhờ cần cù, chịu khó, đã khai phá được 15 ha đất, trồng 6 ha cao su và 7 ha điều đang cho thu hoạch. Bình quân mỗi năm gia đình ông Teng có thu nhập hơn 300 triệu đồng. Theo ông Điểu Teng chia sẻ, để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, điều đầu tiên là phải biết giữ đất của mình đã khai phá được, nghèo khổ mấy cũng không được bán đi để ăn. Tiếp đó, mạnh dạn đầu tư, áp dụng nhiều biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thì mới có thu nhập ổn định được.


Không chỉ là làm kinh tế giỏi, ông Chang Sray Đơ và Điểu Teng còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm làm giàu, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, vận động nhân dân kế hoạch hóa gia đình, bài trừ các hủ tục, luôn được bà con tin yêu, kính trọng.


Bài và ảnh: Đậu Tất Thành

loading...
Tin khác
  • Không để đồng bào thiểu số thiếu đất sản xuất

    Không để đồng bào thiểu số thiếu đất sản xuất

    22:14 ngày 20/07/2014

    Làm thế nào để cải thiện và nâng cao đời sống người dân ở vùng sâu, vùng xa là nội dung được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử đã trao đổi, làm rõ trong chương trình "Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời".

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản