Lâm Đồng: Chương trình 30a giúp huyện nghèo phát triển

Sau 3 năm triển khai thực hiện Chương trình 30a của Chính phủ, huyện nghèo Đam Rông - với hơn 80% dân số là đồng bào các dân tộc thiểu số ở Lâm Đồng, đã có những đổi thay.

Ông Nguyễn Văn Chính, Chủ tịch UBND xã Rô Men (Đam Rông) cho biết: Từ khi nhận được các nguồn hỗ trợ của Chương trình 30a, các công trình thiết yếu của xã được đầu tư, xây dựng. Nhờ nguồn vốn hỗ trợ mở rộng các mô hình sản xuất, người dân đã vươn lên thoát nghèo. Nguồn thu nhập của người dân trong xã tăng lên đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo của xã cũng giảm nhanh, hiện còn 44%.

Đặc biệt, từ nguồn vốn 30a mà nhiều công trình thiết yếu được đầu tư, xây dựng giúp đời sống của người dân ngày càng được nâng cao như: mô hình nước sạch tự chảy; hệ thống kênh mương thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho 400 ha đất trồng; công tác khuyến nông được chú trọng hơn; hỗ trợ vốn giúp người dân đầu tư thêm máy móc, phân bón để nâng cao năng suất cây trồng…

Không chỉ xã Rô Men mà hầu hết các địa phương khác của huyện cũng giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo. Sau 3 năm thực hiện Chương trình 30a, tỷ lệ hộ nghèo của huyện chỉ còn trên 34%. Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người của huyện tăng hơn 5,7 triệu đồng so với năm 2009 - thời điểm trước khi triển khai chương trình 30a. Đến nay phần lớn người dân, đặc biệt là hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã chuyển biến rõ rệt trong nhận thức, biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; xóa dần tư tưởng trông chờ ỷ lại, phấn đấu vươn lên thoát nghèo.

Trong những năm qua, nhờ nguồn vốn của Chương trình 30a và vốn lồng ghép từ những chương trình khác, chính quyền địa phương đã thực hiện khá tốt các chương trình giúp đỡ người dân như hỗ trợ xây dựng hơn 500 căn nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách; giao khoán hơn 44.000 ha rừng cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ đồng bào DTTS quản lý, bảo vệ; hỗ trợ phục hóa đồng ruộng, làm chuồng trại chăn nuôi, hỗ trợ giống cây con… giúp người dân nâng cao thu nhập. Công tác dạy nghề, xuất khẩu lao động, hỗ trợ vay vốn và xây dựng cơ sở hạ tầng cũng từng bước hoàn thiện, góp phần không nhỏ làm thay đổi bộ mặt của địa phương.

Nguyễn Dũng

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản