Lâm đồng: Cánh chim không mỏi của buôn làng

68 chỉ là con số để trả lời khi có ai đó hỏi tuổi của mình, còn với Kră Jăn Ha Đời - già làng người Cil, thì lúc nào ông cũng thấy mình còn trẻ lắm. Ông bảo: Phải luôn nghĩ mình chưa già để vui vẻ mà sống, thấy trẻ để còn tự tin nhận làm nhiều việc cho buôn làng. Đôi chân ông vẫn không ngơi nghỉ suốt hơn 40 năm qua trên khắp các buôn làng cùa cao nguyên Lang Biang. Nhiều người trong các buôn ở xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, - nơi Kră Jăn Ha Đời sinh sống, bảo: Kră Jăn Ha Đời là cánh chim không mỏi của buôn làng.

 

Già làng người Cil - Kră Jăn Ha Đời phát biểu tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện quyết tâm thư của các già làng Tây Nguyên.

Kră Jăn Ha Đời bảo không nhớ chính xác mình được gọi là già làng từ lúc nào nhưng chỉ nhớ rằng từ năm 1975 ông đã là người có thể nói để đồng bào nghe theo, được cách mạng tin tưởng nên giao cho làm cán bộ xã, làm người đi vận động dân làng không nghe theo kẻ xấu, vận động những người lỡ theo kẻ xấu quay về với buôn làng. Và cứ thế, Kră Jăn Ha Đời như con ong cần mẫn đi xây “cuộc sống mới” cho các buôn làng, trở thành đảng viên cộng sản năm 1982 khi làm Phó Chủ tịch UBND xã, rồi Chủ tịch và Bí thư Đảng ủy xã cho đến lúc nghỉ hưu vào năm 2001.


Suốt 12 năm nay, già Kră Jăn Ha Đời vẫn chưa một ngày quên việc chung của buôn làng. Già vẫn như con chim không mỏi cánh bay khắp các buôn làng để nói cho đồng bào nghe những điều nên làm và những điều nên tránh. Giờ đây, trong vai trò Chủ tịch Hội người cao tuổi của xã, già Kră Jăn Ha Đời cùng các già làng khác trong các buôn làng vận động đồng bào giữ rừng, xóa bỏ các tập tục lạc hậu còn sót lại, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, tập trung làm kinh tế vườn hộ… Đặc biệt già luôn là người đi đầu làm “Gương sáng” trong mọi việc cho đồng bào noi theo. Già nói: “Mình làm trước rồi mới nói bà con sau. Đã hứa thì phải làm. Có thế thì bà con mới tin mình”. Với uy tín đó mà Kră Jăn Ha Đời luôn là một trong những “chỗ dựa” không thể thiếu của Đảng bộ, chính quyền địa phương khi xảy ra những “chuyện khó” ở các buôn làng trong vùng. Già luôn là người đi đầu trong mọi việc, nhất là trong thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về đại đoàn kết dân tộc, về xóa đói giảm nghèo, về giữ rừng… Nhờ thế nhiều chuyện khó trong các buôn làng đã được giải quyết tốt. Đơn cử như việc vừa vận động đưa được 25 hộ đồng bào từ vùng đất khó khăn Liêng Tro về khu định canh định cư tại Da Rum để đồng bào có cuộc sống tốt hơn, không phải phá rừng làm rẫy…


Chị Liêng Jrang Ma Ry - cô con gái thứ hai của già Kră Jăn Ha Đời đang là giáo viên và là Chủ tịch công đoàn Trường THCS - THPT Đạ Sar bộc bạch đầy tự hào: “Mình luôn thấy rất hạnh phúc khi ở vùng Đạ Sar, hỏi đến già Kră Jăn Ha Đời thì ai cũng biết với sự kính trọng. Cha luôn dạy chị em mình rằng: ‘Con ơi! Muốn trưởng thành con phải cố gắng vượt khó’. Và theo gương cha, tất cả anh chị em trong gia đình mình giờ này đều là người có học, làm giáo viên, làm cán bộ ở xã, 7 người trong gia đình là đảng viên”.


Ngoài lương hưu, gia đình già Kră Jăn Ha Đời còn có thu nhập ổn định khá cao từ hơn 2 ha cà phê, từ việc tham gia nhận khoán quản lý bảo vệ rừng, từ chăn nuôi… nên gia đình Già Kră Jăn Ha Đời không phải bận tâm nhiều đến cơm áo gạo tiền. “Mong muốn lớn nhất của mình bây giờ là luôn khỏe, tham gia ngày càng nhiều và càng hiệu quả mọi việc của buôn làng, nhất là vận động bào thực hiện tốt chính sách đại đoàn kết dân tộc, không nghe kẻ xấu mà làm ảnh hưởng đến sự bình yên của buôn làng, muốn đồng bào mình làm ăn ngày càng giàu có, xây dựng nông thôn mới, xây dựng buôn làng ngày càng no ấm” - già Kră Jăn Ha Đời bộc bạch.

 

Bài và ảnh: Phan Văn Đông

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản