Kon Tum: Giúp học sinh dân tộc thiểu số đến trường bằng nhiều mô hình hay

Bước vào năm học mới 2011 - 2012, ngành giáo dục huyện Sa Thầy (Kon Tum) tiếp tục thực hiện “Nâng cao chất lượng giáo dục đối với học sinh dân tộc thiểu số” bằng nhiều giải pháp, mô hình hay, hiệu quả như: Bán trú dân nuôi, bán trú tập trung, tiếng kẻng học tập... cùng nhiều phương pháp đổi mới trong công tác dạy và học theo hướng phù hợp với đối tượng học sinh dân tộc thiểu số (DTTS).

Thầy giáo A Knốt giáo viên Trường Tiểu học Đăk Hà, xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum ) vận động các em học sinh đi học đầy đủ.


Hiện giáo viên huyện Sa Thầy đã dạy tăng cường ít nhất 2 buổi/ngày và dạy thêm buổi tối với các trường nhiều học sinh DTTS. Các hình thức học cũng đa dạng hóa như thực hiện 68 lớp bán trú tập trung và 51 lớp bán trú dân nuôi, với hơn 2.800 học sinh tham gia học. Tại mỗi lớp học, đều được đầu tư trang thiết bị đồ dùng dạy và học, thực hiện chương trình “Tập nói tiếng Việt”.

Ngành giáo dục huyện Sa Thầy cũng tận dụng mọi nguồn lực từ Trung ương với các chương trình hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với vùng đồng bào DTTS kết hợp với các chương trình, chế độ học bổng từ huyện, đến tỉnh và sự đóng góp của gia đình, xã hội, nhằm tăng khẩu phần ăn cho các em. Nhờ vậy các em đều hăng hái, có niềm vui khi đến lớp, đến trường. Cha mẹ, phụ huynh cũng an tâm cho các em đi học. Đến nay hầu hết các lớp học đều duy trì được sĩ số học sinh đến lớp. Mô hình “Tiếng kẻng học tập” đã thực hiện thành công trong năm học vừa qua ở 2 xã Sa Bình và Sa Nhơn. Ở các xã còn lại, sẽ chọn 1 thôn, làng để làm điểm nhân rộng mô hình này, trong đó góc học tập của các em có bàn ghế sẽ được nhà trường, ngành giáo dục hỗ trợ trên cơ sở tận dụng các bàn ghế sẵn có...

Nhờ những cách làm trên, năm học vừa qua, huyện Sa Thầy luôn duy trì tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi từ 3 - 5 tuổi ra lớp, đạt 98%, 6 - 11 tuổi đạt 100%; 99% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học tiếp tục học lên THCS... Đến nay các buôn làng trong huyện đều có trường mầm non. Ở xã, thị trấn có trường tiểu học, THCS, ở huyện có trường PTTH và phổ thông dân tộc nội trú.

Hoàng Cao Nguyên
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản