Kiên Giang: Giảm nghèo nhanh cho đồng bào dân tộc Khmer

Huyện Châu Thành (Kiên Giang) hiện có trên 156.000 người, gồm ba dân tộc chính: Kinh, Khmer và Hoa, trong đó đồng bào Khmer chiếm 30,66%. Tỷ lệ hộ nghèo chung trong toàn huyện năm 2005 là 13,78%, trong đó đồng bào dân tộc Khmer là 25,17%; đến nay tỷ lệ hộ nghèo chung của huyện chỉ còn 3,5%, trong đó đồng bào Khmer còn 5%.

Như vậy, hộ nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer của huyện trong 5 năm đã giảm được 20,17%, bình quân mỗi năm giảm trên 4% số hộ nghèo. Tốc độ giảm nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ giảm nghèo chung trong toàn huyện.

Ông Đỗ Mạnh Đông - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết: Thời gian qua, huyện đã tập trung chỉ đạo thực hiện công tác giảm nghèo nói chung, nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer nói riêng.

Năm 2005, huyện đã chọn nhiệm vụ trọng tâm của năm là “Năm xóa nghèo”. Ưu tiên số một trong nhiệm vụ này là xóa nghèo đối với đồng bào dân tộc Khmer. Các năm tiếp sau huyện tiếp tục duy trì và nâng cao kết quả đạt được của năm trước; đồng thời xác định xóa nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên.

Tính đến nay, thông qua việc xây dựng các công trình chủ yếu như: Giao thông, nhà ở, vệ sinh môi trường, giáo dục, đào tạo, trạm y tế… đã đầu tư khoảng 30 tỷ đồng. Sự đầu tư này là một trong những yếu tố quyết định đến kết quả đạt được về giảm nghèo của Đảng bộ huyện.

Bên cạnh đó, huyện đã tác động bằng nhiều biện pháp để tạo ý thức tự lực vươn lên của người dân tộc nghèo; đây là yếu tố đặc biệt quan trọng để người nghèo thoát nghèo. Thực tế ý thức tự vươn lên trong đồng bào dân tộc Khmer hiện nay đã chuyển biến khá tốt; biểu hiện cụ thể là số đông đã thi đua làm ăn, phân công lao động trong gia đình hợp lý hơn, ít còn có trường hợp người có sức lao động mà không có việc làm, hoặc như chỉ có vài ba công ruộng mà nhiều lao động trong gia đình tập trung làm. Đặc biệt là đã tận dụng khá tốt đất đai, ao, đìa quanh nhà để làm kinh tế phụ như trồng màu và nuôi trồng thủy sản trong ao, đìa…


Lê Sen

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản