Khu tái định cư không điện, không nước

Đến thời điểm này, dự án mới hoàn thành một số hạng mục cơ bản, còn hệ thống điện thắp sáng và nước sinh hoạt..., các hộ dân vẫn đang trong tình trạng mỏi mòn chờ đợi. Việc đưa người dân vào khu tái định cư này chẳng khác gì đem con... bỏ chợ.


Thực hiện Quyết định số 193/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Về việc phê duyệt Chương trình bố trí dân cư các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới hải đảo, di cư tự do, xung yếu và rất xung yếu của rừng phòng hộ, khu bảo vệ nghiêm ngặt của rừng đặc dụng giai đoạn 2006-2010 và định hướng đến 2015, UBND tỉnh Yên Bái đã ra Quyết định số 1661/QĐ-UBND về việc điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch vốn đầu tư, thực hiện di dân khẩn cấp ra khỏi vùng lũ quét và sạt lở đất, xã Mường Lai, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã được đầu tư xây dựng công trình di dân với tổng diện tích quy hoạch là 84.915m2 cho việc xây dựng nhà văn hoá, trường học, quỹ đất dự phòng và ổn định cuộc sống cho 153 hộ dân. Tiếp đó UBND tỉnh Yên Bái còn ra Quyết định 126/QĐ- UBND ngày 6/1/2009 thời gian thực hiện dự án năm 2009 - 2010.

Đến thời điểm này, dự án mới hoàn thành một số hạng mục như: san tạo mặt bằng, xây lắp, đường điện, hệ thống đường bê tông, cống, rãnh… còn hệ thống điện thắp sáng và nước sinh hoạt... các hộ dân vẫn đang trong tình trạng mỏi mòn chờ đợi. Ông Hoàng Văn Chí - Trưởng thôn tạm thời của khu tái định cư buồn rầu nói: Việc đưa người dân vào khu tái định cư này chẳng khác gì đem con... bỏ chợ.

Toàn cảnh khu tái định cư Mường Lai. Nguồn: baoyenbai.com

Hiện nay, đã có 92 hộ dân ra sinh sống tại khu tái định cư này, trong đó có 4 hộ tái định cư tại chỗ nhưng họ đang phải gồng mình để sống do thiếu điện thắp sáng, thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất và hàng loạt các công trình khác như: nhà văn hoá, nhà trẻ.... Đến nay Dự án mới hoàn thành một số hạng mục như : san tạo mặt bằng, xây lắp, đường điện, hệ thống đường bê tông, cống, rãnh… Các hạng mục còn lại khác, trong đó cấp bách nhất là điện và nước thì các hộ dân vẫn đang trong tình trạng phải... chờ. Ông Bùi Văn Thịnh - Chủ tịch UBND huyện Lục yên cho biết: “Dự án hứa với dân là trước khi ra nơi ở mới đảm bảo đủ điện, nước và các điều kiện hạ tầng khác để cho dân sinh sống ít nhất là bằng hoặc hơn khu vực trước. Song, thực tế trước Tết Nguyên đán vừa qua đã có 90 hộ dân di dời đến nơi ở mới nhưng do điện, nước không có, các hệ thống cơ sở hạ tầng khác phục vụ cho cuộc sống bình thường cũng khó khăn, không có công trình vệ sinh. Nếu Dự án không sớm hoàn thành thì có thể một số hộ dân chưa ra sẽ không ra, thậm chí những hộ dân ra rồi sẽ trở về chỗ cũ”.

Trước tình thế đó, UBND huyện Lục Yên đã buộc trích ngân sách trên 450 triệu đồng để kéo đường dây 04 từ cột 49 trạm UBND xã Mường Lai dài khoảng 3 km và 4 trục đường nhánh cho các hộ dân có điện sinh hoạt. Còn về nguồn nước, huyện đã đứng ra hợp đồng với một hộ gia đình trong khu tái định cư vì hộ này may mắn có nguồn nước lấy từ khe núi chảy về nhà để phục vụ cho các hộ dân trong dịp Tết. Đồng thời huyện đã mua 4 téc nước lắp ở bốn điểm thuận lợi cho bà con đến lấy nước sinh hoạt hàng ngày (trung bình có hơn 22 hộ dùng chung một téc nước). Anh Triệu Văn Thể, một hộ dân ở khu tái định cư Mường Lai cho biết: “Nghe vận động, gia đình tôi đã ra đây từ tháng 11/2011 nhưng lại thiếu thốn trăm bề. Không có đất làm vườn rau mà còn thiếu cả điện và nước. Hơn 3 tháng rồi, ngày nào tôi cũng phải ra téc nước công cộng để xách nước về dùng”.

Dự án Khu tái định cư xã Mường Lai được đầu tư với tổng kinh phí trên 14,6 tỷ đồng do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái làm chủ đầu tư. Đây là một dự án lớn của tỉnh, thể hiện sự quan tâm của Đảng, chính quyền đối với đồng bào dân tộc thiểu số đang sống trong vùng nguy hiểm. Thế nhưng chủ đầu tư và các đơn vị thi công công trình lại rất chậm tiến độ, chưa thực hiện đúng mục tiêu của dự án là góp phần nhanh chóng ổn định đời sống cho các hộ dân trong khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân. Điều này chẳng những gây tâm lý bức xúc trong quần chúng nhân dân làm mất lòng tin của dân...

Người dân trong khu tái định cư Mường Lai hiện rất mong muốn chủ đầu tư sớm hoàn thành các hạng mục đã xây dựng trong dự án, trong đó việc làm cấp bách hiện nay là điện và nước sinh hoạt cho họ. Bởi hệ thống điện nước mà người dân đang sử dụng hiện tại chỉ là giải pháp tình thế và cấp bách trong dịp tết Nguyên đán 2011 chứ không phải phương án tối ưu. Đó là chưa kể đến các công trình phúc lợi như: nhà trẻ, nhà văn hoá, điểm chợ, hệ thống giật cấp ở các taluy tránh sạt lở vào mùa mưa bão cũng chưa có. Đặc biệt, chính quyền các cấp cần sớm có phương án bổ sung bộ máy cán bộ của thôn như: bí thư, trưởng thôn và các tổ chức đoàn thể xã hội khác, tránh tình trạng “cha chung không ai khóc”.

Đức Tưởng

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản