Khởi sắc ở huyện nghèo Phú Thiện, Gia Lai

Huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai, là một huyện nghèo thuần nông, với 18 dân tộc anh em sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ chiếm gần 60%. Đồng bào dân tộc nơi đây đã vươn lên xây dựng nông thôn mới bằng chính nội lực, với cách làm linh hoạt, thiết thực và hiệu quả.


 

Tuyến đường sạch đẹp của huyện Phú Thiện.

 

Thôn Thanh Thượng B, xã Ayun Hạ có hơn 130 hộ gia đình sinh sống. Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng khi dạo bước trên những con đường làng, ngõ hẻm, có thể cảm nhận hết được không khí tươi mới đang hiện hữu ở khắp nơi. Bộ mặt nông thôn có một gam màu sáng, với những ngôi nhà khang trang nằm dọc hai bên những con đường làng sạch đẹp.

 

Có được kết quả đáng phấn khởi này là nhờ sự đồng thuận cao từ phía người dân và chính quyền địa phương. Chính công tác dân vận khéo và nhận thức của người dân về những lợi ích thiết thực mà chương trình xây dựng nông thôn mới mang lại là động lực to lớn thúc đẩy bà con phấn đấu góp công, góp sức cùng xây dựng. Từ những việc làm nhỏ như phát quang đường làng ngõ xóm, xây dựng nhà vệ sinh, đào giếng nước sạch... cho đến những việc lớn như hiến đất để mở rộng đường làng, ngõ xóm và xây dựng nhà văn hóa phục vụ lợi ích chung của cả thôn.


Anh Nguyễn Mạnh Cường ở thôn Thanh Thượng B, người đã tặng 200 m2 đất để xây dựng nhà văn hóa thôn, cho biết: “Khi Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền phát động chương trình xây dựng nông thôn mới, chúng tôi thấy lợi ích của chương trình mang lại hài hòa với lợi ích của người dân, nên chúng tôi hết mình hưởng ứng. Bản thân tôi đã tự nguyện hiến đất để xây dựng hệ thống đường giao thông, nhà văn hóa để cho thôn làng ngày càng xanh - sạch - đẹp”.


Xã Ayun Hạ hiện có 7 dân tộc anh em sinh sống, trong đó có 3 thôn là đồng bào thiểu số bản địa. Để triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả, chính quyền xã đã phối hợp với các ban, ngành chức năng tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới bà con nhân dân, đồng thời linh hoạt lựa chọn những tiêu chí sát với thực tế để triển khai trước.

 

Theo đó, chú trọng phát huy nội lực từ trong dân, vận dụng các nguồn lực, nhất là các quỹ hiện có của địa phương, để sớm hoàn thành các mục tiêu mang tính dân sinh cấp bách. Từ đầu năm 2012 đến nay, từ nguồn quỹ của chương trình, xã đã cấp phát 12 con bò cho 12 hộ gia đình nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, vận động gần 100 hộ gia đình di dời và xây dựng khu chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm ở nơi phù hợp. Bà con ở các thôn, làng đã hiến tặng gần 1.000 m2 đất làm đường giao thông nông thôn, xây nhà văn hóa. Ngoài ra, bà con còn đóng góp tiền của, công sức để cùng với chính quyền bê tông hóa hơn 5 km đường giao thông nông thôn, dọn dẹp, phát quang hàng chục km đường làng, ngõ xóm...


Ông Ksor Dương, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Thường trực Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Phú Thiện, cho biết: Huyện đã triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền thông qua lồng ghép trong các cuộc thi tìm hiểu về xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, huyện phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và Hội Cựu chiến binh, tăng cường bám sát cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó đưa ra cách làm phù hợp tạo sự đồng tình cao trong nhân dân. Hiện bà con trên địa bàn huyện đang hưởng ứng mạnh mẽ cuộc vận động và tập trung đóng góp công sức cho chương trình này. Đến thời điểm này, toàn huyện đã có hơn 20 hộ gia đình hiến tặng hơn 5.000 m2 đất để xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ nhu cầu dân sinh.


Với sự vào cuộc tích cực, mạnh mẽ của chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể, cùng với sự đồng tình hưởng ứng nhiệt tình từ người dân, chương trình xây dựng nông thôn mới ở huyện nghèo Phú Thiện đã đạt được những kết quả tích cực.


Bài và ảnh: Nguyễn Hoài Nam

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản