Khôi phục nghề dệt thổ cẩm của bà con dân tộc M’nông, Êđê

Một thời gian dài nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc M’nông, Êđê ở tỉnh Đắk Nông đã bị mai một. Nhiều nơi bà con đã bỏ nghề . Được sự giúp đỡ về tinh thần và vật chất của chính quyền địa phương và cơ quan văn hóa, trong vài năm gần đây, một số địa phương trong tỉnh đã phục hồi nghề dệt thổ cẩm, nhằm giữ gìn và phát huy tinh hoa văn hóa dân tộc bản địa.


Từ năm 2010 đến nay, ở bon O, xã Đăk DRô (huyện Krông Nô), 100% số hộ bà con dân tộc M’nông đã phục hồi nghề dệt thổ cẩm. Hiện nay, mỗi gia đình đã đóng 1 - 2 khung cửi để dệt vải thổ cẩm. Một số người phụ nữ lớn tuổi có kinh nghiệm về nghề hướng dẫn cho những phụ nữ trẻ và nữ thanh niên trong bon về cách dệt các loại sản phẩm truyền thống.

 

Ban ngày, phụ nữ ra vườn, lên rẫy chăm bón cây trồng, ban đêm chị em tranh thủ dệt vải làm các sản phẩm thổ cẩm. Khi công việc nhà nông nhàn rỗi, hay những ngày mưa, chị em tận dụng thời gian dệt vải. Hiện nay, chị em trong bon đã làm được các loại sản phẩm dệt thổ cẩm thông thường như áo, váy, tấm đắp, khăn choàng, áo gối, túi xách, vải trải bàn với hoa văn mang nét văn hóa đặc sắc, đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của gia đình. Một số sản phẩm làm đẹp, đạt chất lượng tốt, đang được ngành văn hóa huyện Krông Nô chọn đưa đi trưng bày trong hội chợ triển lãm.


Tại Buôn Sức, xã Quảng Phú (Krông Nô) từ năm 2011, nghề dệt thổ cẩm đã được phục hồi. Trong số trên 50 hộ gia đình đồng bào dân tộc Ê đê ở đây, đã có trên 95% số hộ dân có khung cửi dệt vải thổ cẩm. Nhờ chăm chỉ làm việc và được các nghệ nhân tận tình hướng dẫn, đến nay chị em đã quen dần với nghề dệt truyền thống. Chị em đã dệt được những loại sản phẩm thông thường từ đơn giản đến các mặt hàng có hoa văn phức tạp đòi hỏi làm việc tỉ mỉ.


Nguyễn Ngọc Minh

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản