“Khó tuyển vì lương thấp”

(Tin tức) - Trao đổi với Tin Tức, bà Nguyễn Thị Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Việc làm, đồng thời là Giám đốc Trung tâm Quốc gia dự báo và thông tin thị trường lao động của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng: Lương thấp là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng doanh nghiệp gặp khó khăn khi tuyển lao động.

Theo bà, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng doanh nghiệp gặp khó khăn trong tuyển lao động, thậm chí cả lao động phổ thông?


Đúng là có tình trạng doanh nghiệp không những gặp khó khăn trong việc tuyển dụng những lao động có kỹ thuật, tay nghề mà còn gặp khó khăn cả trong việc tuyển lao động phổ thông. Theo tôi có một số nguyên nhân chính: Một là, tiền lương của người lao động hiện nay trong các doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp, kể cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài còn khá thấp. Mặc dù có tăng lương nhưng đó chỉ là một số vị trí đặc biệt chứ không phải tăng cho số đông công nhân. Hiện thu nhập bình quân của người lao động khoảng 1,2 - 1,5 triệu đồng/tháng. Phần lớn lao động tại các doanh nghiệp, nhà máy, KCN, KCX thuộc các tỉnh phía Nam  là lao động ngoại tỉnh. Họ phải thuê nhà ở. Mức lương thấp chưa tạo được môi trường hấp dẫn để thu hút lao động xa nhà hoặc lao động là người ngoại tỉnh vào làm việc, trong khi số lao động tại chỗ không đáp ứng cả về số lượng và chất lượng.


Bên cạnh đó, việc đào tạo nghề hiện nay của các cơ sở đào tạo nghề chưa đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp cả về số lượng và cơ cấu nghề đào tạo mặc dù đã rất cố gắng mở rộng cả về quy mô đào tạo và nâng cao chất lượng. Vì vậy, cung chưa thể đáp ứng cầu, đặc biệt lao động có tay nghề cao.


Tư tưởng làm việc của người lao động không ổn định cũng là nguyên nhân khiến doanh nghiệp khó tuyển lao động. Họ thường xuyên chuyển từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác, gây khó khăn cho doanh nghiệp phải tuyển lao động bù vào chỗ thiếu hụt, chưa kể phải tuyển lao động cho chỗ làm việc mới.


Có biện pháp nào để tăng cung nguồn lao động, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, thưa bà?

Giải pháp quan trọng nhất, và trước mắt, theo tôi là thực hiện tốt việc kết nối cung - cầu lao động thông qua hệ thống thông tin thị trường lao động và giao dịch việc làm trên thị trường lao động. Cụ thể là đẩy mạnh và tăng cường hiệu quả hoạt động của các sàn giao dịch việc làm được tổ chức định kỳ và thường xuyên tại các trung tâm giới thiệu việc làm.


Về lâu dài, cần xã hội hóa việc xây dựng nhà ở cho công nhân và các công trình phúc lợi để phục vụ đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động trong các KCN- KCX nhằm thu hút lao động ngoại tỉnh. Bên cạnh đó, phải đẩy mạnh sự liên kết chặt chẽ giữa cơ sở đào tạo nghề với các doanh nghiệp để đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường về cả kỹ năng nghề và trình độ đào tạo. 

 
Xin cảm ơn bà!

Hoàng Tuyết - Mạnh Minh

loading...
Tin khác
  • Quy hoạch phát triển nhân lực vùng Tây Nguyên

    Quy hoạch phát triển nhân lực vùng Tây Nguyên

    15:45 ngày 19/11/2010

    Ngày 18/11, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị quy hoạch phát triển nhân lực các tỉnh vùng Tây Nguyên giai đoạn 2011 - 2020.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản