Khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ nhất năm 2014

Tối 27/12, Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ nhất năm 2014 được khai mạc tại sân khấu ngoài trời Quảng trường nhân dân tỉnh Lai Châu.

Múa sạp của tỉnh Lai Châu. Ảnh: Thanh Hà-TTXVN.


Dự Lễ khai mạc có đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Nghệ An và Thanh Hóa.

Chương trình nghệ thuật trong đêm khai mạc mang tên: “Hội Thái đêm xòe” có sự tham gia của khoảng 800 diễn viên, nghệ nhân đến từ các đoàn nghệ thuật, các đội văn nghệ thôn bản đem đến cho người xem nhiều cảm xúc với nhạc điệu xòe hòa cùng ánh đèn lung linh muôn sắc.

Chương trình nghệ thuật “Hội Thái đêm xòe” gồm 3 Chương với các tiết mục ca múa, diễn hát đặc sắc thể hiện những hình ảnh gần gũi và đặc trưng nhất đời sống văn hóa tinh thần, không gian sinh hoạt, giá trị truyền thống của đồng bào dân tộc Thái.

VĐV Đường Hồng Khang đoàn Sơn La thi môn bắn nỏ. Ảnh: Thanh Hà – TTXVN


Hình ảnh những cô gái Thái trắng với nón Thái rộng vành truyền thống; cô gái Thái đen với chiếc khăn Piêu; chàng trai Thái cầm đàn tính tẩu, sáo Pí pặp… khiến khán giả không khỏi say đắm với vẻ đẹp mặn nồng và quyến rũ.

Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc còn tái hiện lại huyền thoại Nàng Han, những nghi lễ Kin Pang Then, lễ Xuống đồng, lễ Cơm mới, lễ Mừng Nhà mới, lễ Xang Khán, lễ Kin Lẩu Khẩu Mẩu… là những lễ hội đặc sắc của 8 tỉnh tham gia ngày hội…

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kỳ đổi mới – hội nhập và phát triển của đất nước”, Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ nhất năm 2014 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Lai Châu tổ chức.

Trình diễn lễ hội "Sên Lẩu Nó” dân tộc Thái Sơn La. Ảnh: Thanh Hà – TTXVN


Ngày hội có sự tham gia của hơn 2.000 nghệ nhân, diễn viên nghệ thuật quần chúng, vận động viên đến từ 8 tỉnh gồm Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Nghệ An và Thanh Hóa. Đây là những địa phương có đông đồng bào dân tộc Thái sinh sống.

Trong khuôn khổ diễn ra ngày hội, sẽ có rất nhiều hoạt động văn hóa độc đáo như Liên hoan Nghệ thuật quần chúng, Trình diễn trang phục dân tộc Thái, thi đấu các môn thể thao dân tộc...

Tại Ngày hội sẽ có hàng chục gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch của 8 tỉnh tham dự. Trước các không gian trưng bầy sẽ diễn ra phần trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức, sinh hoạt văn hóa của dân tộc Thái.

Trình diễn lễ hội "Sên Lẩu Nó” dân tộc Thái Sơn La. Ảnh: Thanh Hà – TTXVN


Những nghi thức, sinh hoạt văn hóa diễn ra trong ngày hội mô phỏng một cách khái quát đặc trưng văn hóa tín ngưỡng dân gian của dân tộc Thái. Các hoạt động múa xòe, múa sạp cũng được tổ chức tại khu vực không gian này.

Ngày hội văn hóa dân tộc Thái là sự kiện văn hóa có quy mô lớn nhằm góp phần thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Đồng thời xây dựng tình đoàn kết và giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái; đáp ứng nguyện vọng của đồng bào dân tộc Thái tại các địa phương trên cả nước.

Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ nhất năm 2014 sẽ kéo dài đến ngày 29/12.


Quang Duy (TTXVN)

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản