Hùng vĩ Cao nguyên đá Đồng Văn

Được Unessco công nhận là thành viên của mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu cuối năm 2010, Cao nguyên đá Đồng Văn được du khách trong và ngoài nước ngày càng biết đến nhiều hơn bởi vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ… Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn có diện tích hơn 2.000 km2, thuộc địa bàn 4 huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ, với 17 dân tộc cùng chung sống. Công viên chứa đựng nhiều di sản quý giá đã tồn tại từ 400 - 600 triệu năm như di sản địa tầng gồm mặt cắt địa chất Lũng Cú - Ma Lé, ranh giới thời địa tầng Frasni-Famen tại đèo Si Phai; di sản địa mạo với danh thắng núi đôi Quản Bạ, tháp kim Pải Lủng, thung lũng Thủy Mặc, rừng đá Khâu Vai…

Dòng sông Nho Quế dưới chân đỉnh Mã Pì Lèng là một trong những điểm nhấn tuyệt vời mà du khách không thể bỏ qua khi đến thăm Hà Giang. Đỉnh Mã Pì Lèng nối liền huyện Đồng Văn và Mèo Vạc, đây được coi là một trong tứ đại hùng quan của Việt Nam.


Ngôi làng nhỏ nằm dưới chân đỉnh Mã Pì Lèng, nép mình bên dòng Nho Quế thơ mộng.Những ngôi nhà trình tường của đồng bào dân tộc Mông ẩn mình dưới chân núi mang vẻ đẹp đặc trưng.Những con đường như dải lụa xuyên qua các đỉnh núi hùng vĩ.
Rừng đá.


Phong cảnh kỳ vĩ trên Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá
Đồng Văn.


Du khách đến với Cao nguyên đá không chỉ choáng ngợp trước không gian bao la, hùng vĩ của tạo hóa, mà còn được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc khi chinh phục các đỉnh núi cao, những cung đường ngoằn nghèo ôm quanh lưng núi… Đặc biệt, các bản làng với những ngôi nhà trình tường của đồng bào dân tộc Mông nằm cheo leo trên trên các sườn đồi, lưng núi như một điểm nhấn độc đáo vừa hoang sơ vừa kỳ vĩ. Với giá trị tiềm ẩn, cũng như ý nghĩa khoa học, Cao nguyên đá Đồng Văn đã và đang thu hút du khách trong nước và quốc tế, xứng đáng là công viên địa chất toàn cầu đầu tiên của Việt Nam.

Đỗ Bình
loading...
Tin khác
  • Điện lưới quốc gia đến với đồng bào Khmer

    Điện lưới quốc gia đến với đồng bào Khmer

    20:11 ngày 26/12/2014

    Chủ trương cấp điện cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc đã góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của các địa phương, đảm bảo an sinh xã hội và thu hẹp bớt khoảng cách giữa nông thôn-thành thị.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản