Hội đồng Dân tộc Quốc hội giám sát thực hiện Chương trình 30a tại Bắc Kạn

Trong ba ngày, từ 13-15/2, Hội đồng dân tộc Quốc hội khóa XIII do ông Y Thông, Ủy viên Thường trực Hội đồng làm trưởng đoàn, đã giám sát tình hình thực hiện Chương trình 30a của Chính phủ tại hai huyện Ba Bể và Pác Nặm (Bắc Kạn).

Đoàn công tác đã đi thực tế tại xã Quảng Khi (Ba Bể) và xã Giáo Hiệu (Pác Nặm), để đánh giá một cách khách quan về tiến độ triển khai Chương trình 30a theo Đề án của huyện đã xây dựng cho từng giai đoạn. Đoàn đánh giá rất cao về tinh thần, trách nhiệm của Ban chỉ đạo các cấp từ huyện đến cơ sở trong việc triển khai các nguồn vốn của Chương trình 30a một cách hiệu quả và đúng mục đích, phục vụ kịp thời nhu cầu sản xuất nông- lâm nghiệp cũng như đời sống sinh hoạt hàng ngày của đồng bào các dân tộc ở địa phương.

Việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Chương trình 30a của Chính phủ tại hai huyện Ba Bể và Pác Nặm, đã góp phần làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số trong sản xuất, góp phần nâng cao đời sống kinh tế - xã hội của từng địa phương. Cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư, trong đó đường giao thông đến trung tâm các xã đều được rải nhựa, các đường liên thôn bản cũng được chú trọng, tạo thuận lợi cho người dân thông thương, giao lưu trao đổi hàng hóa; hệ thống kênh mương thủy lợi ngày càng được kiên cố hóa dựa theo địa hình cụ thể của từng địa phương, phù hợp với việc khai thác thế mạnh nguồn nước tự nhiên, giúp nhiều cánh đồng trước đây chỉ trồng một vụ nay có thể làm hai vụ lúa… Các chương trình hỗ trợ về vốn, cây, con giống để người dân sản xuất; hỗ trợ trâu bò sinh sản, vừa có phương tiện sản xuất vừa phát triển kinh tế chăn nuôi.

Bên cạnh những thành công của Chương trình 30a, việc bất cập trong cơ chế chính sách vẫn còn nhiều. Các thông tư hướng dẫn của bộ, ngành Trung ương và các văn bản hướng dẫn triển khai của tỉnh về thực hiện một số chính sách, chương trình mục tiêu quốc gia chưa thống nhất; việc tổ chức bộ máy, công tác cán bộ và cải cách hành chính chưa đáp ứng kịp yêu cầu phát triển. Đối với đội ngũ trí thức trẻ, lực lượng nòng cốt thực hiện Chương trình 30a tại địa phương chưa có chính sách rõ ràng về tương lai sau khi kết thúc Chương trình, nên đa số trí thức trẻ không yên tâm công tác, nhiều người đã bỏ việc, người xin đi chỗ khác… nên các huyện đều thiếu trí thức trẻ...

Thay mặt đoàn công tác, ông Y Thông đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của hai huyện Ba Bể và Pác Nặm trong quá trình triển khai Chương trình 30a của Chính phủ. Những vấn đề tồn tại, bất cập của địa phương, đoàn sẽ chuyển đến các cơ quan chức năng để sớm có văn bản hướng dẫn phù hợp.

Nguyễn Trình
loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản