Hỗ trợ bà con dân tộc thiểu số cải thiện điều kiện sống

Thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước, những năm qua cùng với hỗ trợ về vốn và đất sản xuất... các tỉnh, thành đã hỗ trợ và làm mới hàng trăm nghìn ngôi nhà cho đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con dân tộc nghèo tại địa phương.

Trong đó, tỉnh Đắk Nông đã hỗ trợ làm mới và sửa chữa 5.259 ngôi, tỉnh Cà Mau đã xây cất và bàn giao 5.000 căn nhà cho các hộ dân tộc Khmer nghèo.

Đối với những nhà mới xây, tỉnh Đắk Nông hỗ trợ từ 15 - 20 triệu đồng/ngôi nhà, bà con đóng góp ngày công và đất xây nhà; mỗi ngôi nhà có diện tích từ 30 - 40 m2, được xây kiên cố bằng xi măng lợp tôn. Những nhà sửa chữa, hỗ trợ từ 5 - 10 triệu đồng/ngôi nhà để bà con tự làm, những ngôi nhà cũ tạm bợ được sửa chữa thành nhà vách ván và lợp tôn khang trang. Tỉnh Đắk Nông còn cấp đất sản xuất, đất ở cho hàng ngàn hộ đồng bào dân tộc nghèo, bố trí hơn 32 tỷ đồng để hỗ trợ cây con giống, trợ giá trợ cước các mặt hàng thiết yếu cho bà con vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới; ưu tiên nguồn vốn đầu tư công trình cấp nước sạch nông thôn, điện nông thôn, giao thông, trường học, trạm y tế… Tỉnh Đắk Nông đang thực hiện tốt việc hướng dẫn bà con hộ nghèo, hộ thu nhập thấp đến đăng ký giá điện ưu đãi.

Song song với việc hỗ trợ nhà ở, gần 2.000 hộ dân tộc Khmer nghèo trên địa bàn tỉnh Cà Mau còn được cấp đất sản xuất, được hỗ trợ vốn, con giống, giải quyết việc làm... góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của bà con. Bà con dân tộc Khmer đã phát huy tinh thần đoàn kết, yêu nước, thi đua lao động sản xuất vươn lên làm giàu chính đáng; giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng dân tộc Khmer từ 3-5%/năm.

Trần Hữu Hiếu - Kim Há - K gửi H

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản