Hiệu quả từ mô hình tiết kiệm của phụ nữ Khmer

Mô hình tổ phụ nữ tiết kiệm hằng ngày do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ phát động, đã được phụ nữ Khmer, tỉnh Cà Mau triển khai và phát huy hiệu quả cao.

Theo đó, tổ trưởng tổ phụ nữ khóm hoặc ấp đứng ra làm tổ trưởng tổ tiết kiệm, kêu gọi đông đảo phụ nữ trong khu vực tham gia. Quy định của tổ tiết kiệm là mỗi phần đóng góp hàng ngày 2.000 đồng, mỗi tháng 60.000 đồng và đóng kéo dài trong một năm. Chị em có thể đóng góp theo ngày, theo tuần hoặc theo tháng, tùy điều kiện kinh tế của mỗi người. Mỗi chị em có thể tham gia đóng tiết kiệm một phần hoặc nhiều phần tùy theo thu nhập của mình. Tổ trưởng tổ tiết kiệm sẽ dùng số tiền này cho chị em trong tổ vay làm vốn kinh doanh hoặc giải quyết những việc trong gia đình với lãi suất rất thấp, thường là 1,5%. Lãi suất được dùng để tổ chức những buổi họp mặt, tặng quà cho chị em trong những dịp lễ, Tết, giúp những chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Thạch Thị Mến, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Phụ nữ phường 1, TP Cà Mau, tổ trưởng tổ tiết kiệm khóm 2, cho biết: Tổ tiết kiệm khóm 2 có 158 chị tham gia với 758 phần, hàng tháng tiết kiệm trên 45 triệu đồng. Phần lớn chị em trong tổ là người Khmer vì phường 1 là nơi người Khmer sinh sống đông nhất tại TP Cà Mau. Do tập tính của người Khmer là đàn ông thường đi bốc vác, phụ hồ, chạy xe ôm, phụ nữ chỉ buôn gánh bán bưng lo cái ăn cái mặc hàng ngày nên cuộc sống người Khmer còn nhiều khó khăn. Vì vậy người Khmer ít có tiền tiết kiệm, khi cần một khoản tiền lớn thường phải đi vay nóng với lãi suất cao, thường từ 30% đến 40%. Mô hình tổ tiết kiệm phụ nữ tập cho chị em thói quen tiết kiệm hàng ngày và cho chị em vay để tránh tình trạng vay nóng bên ngoài. Chị em có thể vay số tiền tiết kiệm đóng trong năm của mình bất kỳ lúc nào cần thiết để giải quyết công việc gia đình. Những người không cần vay thì cuối năm đã tiết kiệm được một số tiền lớn để sửa sang nhà cửa, sắm sửa đồ đạc đón lễ, Tết.

Nguyễn Xuân Dự
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản