Hiệu quả Chương trình quân dân y kết hợp

Chương trình quân dân y kết hợp ở tỉnh Yên Bái đã mang lại hiệu quả thiết thực, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, từng bước củng cố mạng lưới y tế cơ sở và kịp thời phòng, chống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.


Những năm qua, mỗi năm Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Yên Bái đã hỗ trợ hàng chục triệu đồng xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh, công tác tuyên truyền ở cơ sở và tập huấn nâng cao về trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ bác sĩ, y sĩ, y tá và cán bộ y tế thôn, bản. Nhờ đó, nhiều trạm y tế quân dân y đã được tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế xã. Đi đôi với công tác hỗ trợ, Bộ CHQS tỉnh Yên Bái còn thường xuyên tổ chức các đoàn công tác đi đến vùng sâu, vùng xa, chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ sở khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân; đồng thời lồng ghép các chương trình, mục tiêu y tế quốc gia...


Bác sĩ Vương Thị Hải Anh, Trưởng trạm Y tế xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên cho biết: Nhờ sự giúp đỡ của Bộ CHQS tỉnh, Trạm xá xã Việt Hồng được đầu tư xây dựng khá khang trang, thường xuyên tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc, chữa bệnh cho người dân và hướng dẫn bà con ăn ở hợp vệ sinh, thay đổi nếp sống. Còn bà Hoàng Thị Thiện, một người dân trong xã, phấn khởi cho biết: Mỗi lần có đoàn công tác về dù bận đến mấy bà con cũng bảo nhau đến đông đủ.

 

Ngoài việc được khám chữa bệnh, cấp phát thuốc, người dân còn được cán bộ quân, dân y tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh, ăn ở hợp vệ sinh và thực hiện kế hoạch hóa gia đình... Sự phối hợp chặt chẽ giữa cán bộ quân y với đội ngũ cán bộ y sĩ của trạm y tế đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh và khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân, hạn chế được nhiều dịch bệnh như sốt rét, tiêu chảy, cảm cúm; đồng thời cải thiện điều kiện sống của người dân và dần xóa đi các hủ tục lạc hậu, ma chay, cúng bái... Vì vậy, hầu hết gia đình đồng bào dân tộc thiểu số ở Yên Bái khi có người ốm đau, bệnh tật đều đưa đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh.


ĐỨC TƯỞNG - THANH NĂM

loading...
Tin khác
  • Vươn mãi nhé... Cha Lo

    Vươn mãi nhé... Cha Lo

    21:02 ngày 29/12/2012

    “Ơi Cha Lo! Hỡi Cha Lo! Nơi rừng núi miền Tây Tổ quốc, bừng sáng lung linh một vì sao...”. Lời bài hát "Đêm Cha Lo" của nhạc sỹ Phạm Tuyên được Thiếu úy Nguyễn Tiến Hợp, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình, vặn to volume như một lời mời gọi ngọt ngào.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản