Hải Hậu - "điểm sáng" về dân số ở vùng nông thôn Gia Lai

Thôn Hải Hậu (thuộc xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) có hơn 100 hộ sống bằng nghề nông, chủ yếu trồng lúa nước 2 vụ. Thời gian qua, đời sống của bà con trong thôn ngày càng được nâng cao nhờ thực hiện tốt công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ). Cả thôn hiện có 69 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, thì có đến 52 chị áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn, nhiều trường hợp thực hiện đình sản.


Chị Đỗ Thị Liên lấy chồng đã hơn 12 năm nay nhưng cũng chỉ sinh 2 con. Cháu lớn đã 11 tuổi đang theo học lớp 5 trường PTCS xã Ia Sol, còn cháu nhỏ đã 6 tuổi, học lớp 1 trường làng. Thấy được sự vất vả trong cuộc sống của ông bà, cha mẹ 2 bên gia đình trước đây do đẻ nhiều con, vợ chồng chị kiên quyết thực hiện biện pháp tránh thai và không sinh thêm con thứ 3. Hai cháu ngày một khôn lớn, khỏe mạnh, nên vợ chồng chị có thời gian tập trung lao động sản xuất, mỗi năm thu nhập hơn 60 triệu đồng từ việc trồng lúa nước, sắn cao sản và ngô lai. Mới đây, vợ chồng chị đã xây được ngôi nhà kiên cố, trị giá gần 400 triệu đồng. Chị Liên tâm sự: "Vấn đề quan trọng hơn trong cuộc sống là cần có điều kiện để chăm sóc các con lớn khôn và được học hành đến nơi đến chốn, mai sau thành người tốt, có ích cho xã hội. Vợ chồng tôi quyết tâm nuôi dạy hai con ăn học đầy đủ".


Chị Vũ Thị Tuyến là tấm gương sáng trong công tác DS-KHHGĐ ở thôn Hải Hậu, là một trong những người đầu tiên thực hiện biện pháp tránh thai an toàn cho mình, sau khi sinh 2 con. Từ 5 năm nay, chị Tuyến đã trở thành cộng tác viên dân số tích cực của thôn. Chị Tuyến cho biết: "Hiện nay trong thôn chỉ còn khoảng 15 chị em trong độ tuổi sinh đẻ chưa thực hiện các biện pháp tránh thai, chúng tôi đang phấn đấu sẽ "xóa" hết trong thời gian tới, đảm bảo đến năm 2015 thôn Hải Hậu đạt tỷ lệ 100% số chị em trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện KHHGĐ có kết quả".

 

Văn Thôn

loading...
Tin khác
  • Cây khèn bè độc đáo của người Thái (Mai Châu)

    Cây khèn bè độc đáo của người Thái (Mai Châu)

    07:51 ngày 02/06/2012

    Là một trong 7 dân tộc anh em cùng sinh sống trên mảnh đất Hòa Bình, người Thái ở huyện vùng cao Mai Châu có những nét văn hóa đặc sắc riêng, trong đó khèn bè là một loại nhạc cụ độc đáo không thể thiếu trong những dịp cưới hỏi, lễ, Tết hay ngày hội đón xuân… của đồng bào dân tộc Thái.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản