Gương sáng đoàn kết người Mông trên cao nguyên đá Hà Giang

Đồng bào Mông khắp miền cao nguyên Đồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang) gọi ông Sùng Đại Dùng, nguyên Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang nhiều khóa, với cái tên thân mật là "ông già cao nguyên", “bác Dùng đại đoàn kết", bởi dấu chân ông đã đặt đến hầu khắp các bản làng trên miền cực bắc của Tổ quốc.

Tới nơi cao nguyên nhấp nhô những đá này, ông ăn mèn méng, uống rượu ngô, sống cùng dân, ở cùng dân và tuyên truyền, vận động họ đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Với ông, cuộc sống là sự hy sinh, cống hiến, vì một mục đích là để đồng bào các dân tộc trên miền núi đá có cuộc sống ngày một khá hơn.

Ông Sùng Đại Dùng (đứng bên trái) chia vui cùng các học sinh vùng cao.


Ông Dùng tâm sự: “Đời tôi đã đi theo tiếng gọi của Đảng và Bác Hồ, có Đảng dẫn đường, chỉ lối thì mới được trưởng thành như ngày hôm nay". Ông quan niệm, làm cán bộ không thể chỉ tay năm ngón được, có địa vị đâu phải là được an nhàn, hay hưởng thụ, những người có quan niệm như vậy là đi ngược lại lợi ích của nhân dân. “Nhân dân bầu mình ra để lo việc nước, để phục vụ nhân dân. Làm cán bộ phải nói sao cho dân tin, dân hiểu, làm cho dân học tập, cùng ăn, cùng ở, chỉ bảo đồng bào, dân tộc mình đuổi cái đói, cái nghèo. Thấy dân nghèo, dân khổ, cái trước tiên người cán bộ phải đặt ra câu hỏi tại sao mình chưa làm được cho dân có cái ăn cái mặc, con cháu họ được học hành. Phải nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với dân, lãnh đạo dân vượt qua. Có người lại hỏi bằng cách gì ư? Đó là làm chủ khoa học, làm chủ máy móc, làm chủ chính mình, làm chủ ruộng, nương mình để tiến lên xây dựng cuộc sống mới chứ sao”, ông nói thật nhẹ nhàng, không giáo điều, thật như tính cách người Mông. Chúng tôi cùng ông sải bước đến từng xã như Xín Cái, Sơn Vĩ, Khâu Vai (huyện Mèo Vạc); xã Sảng Tủng, Xà Phìn, Thài Phìn Tủng (huyện Đồng Văn), đâu đâu cũng thấy dân chào hỏi bác Dùng, họ trân trọng, tôn kính, nể phục ông, họ nghe ông nói điều hay lẽ phải, nghe ông chỉ bảo cách thức làm ăn, nghe ông vận động xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Ai cũng làm theo, nghe theo lời ông truyền đạt.

Ông bảo với bà con rằng, mình chỉ là người kết nối chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đến đồng bào ta, vận động đồng bào đi theo con đường mà Đảng đã chọn. Chỉ có Đảng mới đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho đồng bào ta, dân tộc ta mà thôi. Trong nhận thức của bà con, ông như người anh cả của đồng bào Mông trên cao nguyên đá, nên họ tin ông nói là đúng, là phải và làm theo lời Đảng, sống, lao động theo chính sách pháp luật của Nhà nước. Có lẽ đối với nhiều thế hệ sinh sống ở Hà Giang, trong đó có đông đảo những đội ngũ cán bộ, nhân sỹ, trí thức, cán bộ dân vận, tuyên giáo, quản lý nhà nước từ tỉnh đến huyện, ai ai cũng thừa nhận: Một trong những tài năng của ông Dùng là khả năng dân vận khéo, khả năng truyền đạt chủ trương, chính sách pháp luật tới đồng bào các dân tộc trên cao nguyên đá rất tốt. Cách nói dung dị, chất phác, cách đặt vấn đề dễ nghe, dễ hiểu.

Điều mà chúng tôi cảm phục là được cùng ông đến một số điểm để vận động đồng bào Mông không di cư tự do, không theo đạo trái phép. Ông đã có công vận động được nhiều người Mông không theo đạo trái phép. Ông nói với đồng bào: Người Mông ta vốn có truyền thống thờ cúng tổ tiên, có gốc thì mới có ngọn, tâm linh là phần không thể thiếu, ai không có tổ tông, thì cũng không biết được nguồn cội. Đồng bào đừng nghe “kẻ xấu bụng” truyền cái thứ đạo trái phép. Như thế là có lỗi với tổ tông, vi phạm pháp luật nhà nước đấy. Tổ tiên chúng ta không cho phép chúng ta làm những điều trái với truyền thống tín ngưỡng của dân tộc đâu. Cách nói thẳng thắn, chân thành, giàu sức thuyết phục khiến ai cũng nghe theo lời ông, không nghe theo lời kẻ xấu mà làm băng hoại truyền thống lâu đời của dân tộc Mông.

Ông Bàn Đức Vinh, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Giang bày tỏ: Đồng chí Sùng Đại Dùng là một tấm gương sáng về biểu tượng đại đoàn kết dân tộc ở Hà Giang. Cách làm mặt trận, cách làm dân vận và tài lãnh đạo của đồng chí luôn là tấm gương để các lớp cán bộ kế cận học tập. Đồng chí biết gắn mình với cuộc sống, am hiểu lẽ đời, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, cách làm dân vận khéo léo, nhưng chân thành, thẳng thắn, giàu sức truyền cảm, biết hy sinh cái riêng để làm cái chung, phấn đấu trọn đời cho sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc. Đồng chí đã ươm mầm và trồng cây đại đoàn kết trong ý nghĩ, hành động của lớp lớp đồng bào các dân tộc trên miền cao nguyên đá.

Ông Sùng Đại Dùng, người cả đời bền bỉ “trồng cây đại đoàn kết” dân tộc trên miền đá Hà Giang, đã trở thành một biểu tượng của lớp lớp người Mông trên cao nguyên, như một tấm gương sáng trong “rừng cây” đại đoàn kết dân tộc. Với ông, hạnh phúc là cho những gì mình quý, mình yêu, làm mọi việc tốt để người xung quanh mình được hạnh phúc.

Việt Dũng - Trường Giang

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản