Giúp người dân Mường Nhé an cư lạc nghiệp

Trong những ngày mùa đông giá rét ở huyện biên giới Mường Nhé, những người cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên vẫn không quản ngại khó khăn, vất vả để thực hiện công tác di dời, sắp xếp dân cư, giúp bà con đến nơi ở mới có thể an cư, lạc nghiệp.

Chiếc xe tải mang biển đỏ vừa dừng lại ở bản Cà Là Pá (xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé), hàng chục cán bộ, chiến sĩ trong quân phục màu xanh nhanh chóng cùng bà con trong bản tiến hành bốc dỡ nhà cửa, đồ đạc để vận chuyển đến nơi ở mới. Tất cả bà con trong diện di dời đều rất phấn khởi, ai cũng mong muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cán bộ Đồn biên phòng tuyên truyền chính sách, pháp luật của Đảng , Nhà nước cho đồng bào dân tộc Mông ở bản Cà Là Pá. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN.


Ông Vàng Khua Sá, ở bản Cà Là Pá hồ hởi cho biết: Nhà tôi chuyển từ Sơn La lên đây năm 2011 nhưng ở đây thiếu đất sản xuất nên đời sống của gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Nay được chuyển đến nơi ở mới có nhiều đất để sản xuất, tôi rất phấn khởi. Tôi cũng đã vận động bà con trong bản nên đi đến nơi ở mới theo chủ trương của Nhà nước, nơi ở mới có điều kiện tốt hơn hiện tại.

Bản Cà Là Pá trước năm 2007 chỉ có vài chục nóc nhà, đất canh tác, đất rừng nhiều, đủ cho nhu cầu sản xuất và phát triển của người dân sở tại. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, đồng bào Mông từ các vùng xung quanh di cư đến khiến số dân tăng đến cả chục lần, không chỉ làm cho cộng đồng dân cư bị xáo trộn mà còn khiến hạ tầng xã hội bị quá tải.

Cùng với những vấn đề mất trật tự xã hội nảy sinh trong quá trình người dân di cư, việc người mới đến gia nhập cộng đồng không có sự gắn kết lâu dài, tiềm ẩn những nguy cơ bất ổn chính trị và ảnh hưởng đến tình hình an ninh biên giới bởi vậy việc di dời các hộ dân đến nơi ở mới là cấp thiết.

Đợt này, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức di dời 20 hộ dân từ bản Cà Là Pá (xã Leng Su Sìn) về bản Mường Toong 5 (xã Mường Toong, huyện Mường Nhé) để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Mỗi hộ được hỗ trợ hơn 30 triệu đồng cùng 0,6 ha đất để làm nhà và 1,5 ha đất sản xuất nông nghiệp. Đảm bảo cho công tác di dời, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh huy động lực lượng dỡ nhà, vận chuyển và dựng nhà tạm cho bà con ở nơi ở mới.

Để công tác di dời dân cư diễn ra thuận lợi như vậy là cả một quá trình các chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên đã tích cực tuyên truyền, thay đổi nhận thức của người dân. Từ tháng 3/2012, Ban Chỉ đạo Đề án 79 – Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã phối hợp với Tổ công tác tuyên truyền Ban Chỉ huy quân sự huyện Mường Nhé, các già làng, trưởng bản vận động 60 hộ dân đang sinh sống tại bản Cà Là Pá chuyển đến các điểm quy hoạch.

Nghe Trung tá Hoàng Mạnh Đoàn, Tổ trưởng Tổ tuyên truyền vận động – Ban Chỉ đạo Đề án 79 nói chuyện với bà con người Mông bằng tiếng dân tộc Mông thông thạo như nói tiếng mẹ đẻ mới thấy các chiến sĩ làm công tác tuyên truyền cho Đề án này đã quan tâm, đi sâu vào cuộc sống của bà con như thế nào.

Trung tá Hoàng Mạnh Đoàn cho biết: Đồng bào thuộc diện cần phải di cư hầu hết là những hộ dân di cư ngoài kế hoạch từ nơi khác đến, tiếng phổ thông còn rất hạn chế. Cán bộ tuyên truyền phải học tiếng dân tộc, đến từng nhà, từng hộ, tiếp cận để tuyên truyền với các hộ dân, phải nói bằng tiếng của chính dân tộc họ để họ có thể hiểu và nhận thức rõ về việc cần phải di dời để đảm bảo cuộc sống tốt hơn. Đến nay, đã có 40 hộ đăng ký di chuyển đến bản Mường Toong 4, Mường Toong 5 để ổn định cuộc sống mới.

Nơi ở mới của 20 hộ dân bản Cà Là Pá là bản Mường Toong 5, thuộc xã Mường Toong (huyện Mường Nhé). Đây là một vùng đất mới chưa có dân cư sinh sống. Ban Chỉ đạo Đề án 79 đã tiến hành san ủi đường, mặt bằng, cùng với bà con dựng nhà tạm trong thời gian làm nhà mới.

Ông Vàng Dua Nếnh là già làng đi đầu trong việc đăng ký di dời đến nơi ở mới. Đứng sau ngôi nhà tạm vừa được các chiến sĩ dựng giúp, ông chỉ ra phía chân đồi cho biết: Nơi đây tôi sẽ cùng gia đình khai hoang trồng lúa nương và trồng ngô, có lương thực, mọi người sẽ không phải chịu đói nữa. Rồi ông chỉ tay xuống dòng suối phía chân đồi nói thêm, chỗ này tôi sẽ quây thành ao thả cá.

Đại tá Mùa A Lồng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên, Trưởng ban Chỉ đạo Đề án 79 - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên cho biết: Thực hiện công tác di dời, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh hỗ trợ mỗi hộ gia đình 2 chuyến xe để vận chuyển đồ đạc cho bà con. Còn lại số tiền hỗ trợ dự án, chúng tôi sẽ thanh toán đầy đủ cho người dân. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục vận động bà con sớm về nơi ở mới để ổn định sinh hoạt, có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ. Không chỉ đưa bà con về đó, các cấp, các ngành còn tiếp tục đầu tư, xây dựng các dự án, đề án để giúp cuộc sống bà con ngày càng tốt hơn.


Trịnh Xuân Tư


loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản