Giữ mùa xuân cho những cánh rừng

Đã qua cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng ông Đặng Minh Tài, xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập (Lạng Sơn) vẫn còn nhanh nhẹn, khỏe mạnh. Bà con dân tộc nơi đây vẫn thường ví ông như một “pho sách sống” về rừng.

Nguyên là Phó Trưởng ban định canh, định cư của huyện, là người gắn bó cả đời với rừng, với cây nên ông được đồng bào dân tộc người Dao, người Sán Chỉ, người Tày... nơi đây rất tin tưởng quý mến. Mỗi lần đến thăm bà con, ông đều có “quà” khi thì cây giống, lúc là kinh nghiệm, hướng dẫn bà con chiết cành, giâm cây… rồi những lời động viên, khuyến khích chân thành giúp bà con yên tâm bám trụ, chung sức bảo vệ rừng, từng bước bỏ tập quán du canh, du cư, đốt rừng làm nương rẫy. Không chỉ có vậy, ông còn là người dày công sưu tầm những bài thuốc nam thu hái từ các loại cây dược liệu quý ngay chính trong những cánh rừng để chữa bệnh cho mọi người.

Ông Tài cho biết: Những cánh rừng ở đây nếu được trồng, bảo vệ đúng cách sẽ không chỉ cho gỗ mà dưới những tán rừng còn ẩn chứa nguồn dược liệu quý. Những cây dược liệu đa phần là cây bụi, cây rễ củ, cây dây leo nên việc phát triển rừng trồng và cây dược liệu dưới tán góp phần không nhỏ tăng thu nhập cho bà con.

Cây dược liệu thường là cây có thời gian sinh trưởng và phát triển ngắn nên việc khoanh nuôi, khai thác hợp lý sẽ giúp bà con đảm bảo được đời sống trong quá trình chăm sóc và chờ những cánh rừng trồng cho thu hoạch.

Nhận thấy “giá trị kép” trong việc trồng rừng và kết hợp phát triển cây dược liệu, trong những năm qua, ông đã cùng với Hội Đông y của xã Bắc Lãng nỗ lực trong việc bảo tồn nguồn dược liệu từ rừng. Được sự đồng ý của chính quyền địa phương, Hội đã tiến hành cắm biển, phát tuyến, khoanh vùng bảo vệ được gần 50 ha rừng dược liệu, góp phần duy trì nguồn thuốc dành cho công tác chữa bệnh, đồng thời bảo vệ được nguồn dược liệu phong phú và quý hiếm của rừng.

Trong vườn thuốc của Hội có nhiều giống cây dược liệu được các lương y đem từ rừng về, từng bước “thuần chủng” để có thể nhân giống và phát triển trong điều kiện chăm sóc theo mô hình vườn thuốc nam. Cùng với đó, các hội viên đã tìm tòi phát triển được hơn 10 bài thuốc nam chủ yếu chữa các bệnh liên quan đến dạ dày, viêm gan, phong tê thấp, đứt gân, gãy xương, bị rắn độc cắn, trị độc... và đã chữa trị hiệu quả cho hàng trăm bệnh nhân theo phương pháp đông - tây y kết hợp.

Dưới những tán rừng trồng đang độ cho thu hoạch là thôn, bản ấm no trên đất Đình Lập. Bằng những tấm lòng tận tụy với rừng, ông Đặng Minh Tài và những người dân nơi đây đang từng ngày làm cho quê hương thêm phần tươi đẹp.

Thái Thuần

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản