Giữ gìn nét văn hóa độc đáo xứ Lạng

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo quê ở xã Nam La (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Hoàng Việt Bình, người dân tộc Tày, rất đam mê những làn điệu hát then độc đáo của xứ Lạng. Được thừa hưởng giọng hát ngọt ngào và những “ngón đàn” điêu luyện từ bà nội nên khi mới học tiểu học, Hoàng Việt Bình đã đoạt giải nhất trong cuộc thi hát dân ca của tỉnh.


Cũng bởi đam mê các làn điệu then, khi còn trên giảng đường đại học, Hoàng Việt Bình đã đề xuất với Đoàn Thanh niên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thành lập CLB nghệ thuật truyền thống của nhà trường. CLB ra đời với hơn 100 thành viên là những người yêu thích âm nhạc truyền thống.


Ra trường, được về công tác ở tỉnh nhà, với tâm huyết và những kiến thức đã được học, Hoàng Việt Bình đã đề xuất với Hội Bảo tồn dân ca các dân tộc tỉnh Lạng Sơn thành lập CLB dân ca xung kích các dân tộc tỉnh Lạng Sơn mang tên Nộc Én (chim Én). CLB dân ca Nộc Én thu hút 28 thành viên nòng cốt tham gia do Hoàng Việt Bình làm đội trưởng. Các hạt nhân của CLB là những người yêu thích, có khả năng trình diễn, thể hiện và giới thiệu về dân ca các dân tộc của tỉnh Lạng Sơn; họ tự nguyện thành lập, tự truyền dạy cho nhau, tự liên hệ chỗ tập luyện mỗi khi có chương trình.


Mặc dù mới thành lập (tháng 12/2011) nhưng CLB đã có nhiều chương trình văn nghệ đặc sắc phục vụ nhân dân trong những dịp lễ, Tết và được đông đảo bà con hoan nghênh.


Ông Vi Hồng Nhân, Chủ tịch Hội Bảo tồn dân ca các dân tộc tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Ngày nay, bên cạnh lớp nghệ nhân đã ở vào cái tuổi xưa nay hiếm, vẫn có một lớp trẻ đặc biệt quan tâm, yêu mến và say mê hát then, trong đó có Bình, là điều rất đáng quý và trân trọng. Hoàng Việt Bình là người được đào tạo cơ bản, có trách nhiệm và nhiệt huyết với công việc; cùng với sự nỗ lực của Hội Bảo tồn, tin rằng CLB Nộc Én sẽ góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa phi vật thể của dân tộc Tày, Nùng xứ Lạng, làm cho chúng trở nên sinh động hơn, hấp dẫn hơn".

 

Thắng Trung

loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản