Giữ bình yên nơi biên giới

"Tháng 3, mùa con ong đi lấy mật...", cũng là những ngày mùa đang về rộn ràng nơi vùng đất Pha Long (huyện Mường Khương, Lào Cai) biên cương Tổ quốc. Người Mông, người Nùng, Tu Dí... ở Mường Khương lại chuẩn bị gùi những giỏ ngô, giỏ sắn về bản.

Cuộc sống của họ chưa hẳn đã giàu có, nhưng để có được sự no ấm, bình yên hôm nay là nhờ sự đóng góp mồ hôi và xương máu của các chiến sĩ đồn biên phòng Pha Long. Ở nơi biên cương này, các anh vẫn đang ngày đêm thầm lặng, bảo vệ sự yên bình cho Tổ quốc.

Vững vàng nơi "điểm nóng"

Đồn Biên phòng Pha Long được thành lập từ năm 1959. Đồn quản lý 17,5 km đường biên giới, trong đó có 3 km đường sông với tất cả 19 cột mốc. Địa bàn quản lý gồm hai xã Pha Long và Tả Ngài Chồ với 28 thôn, trong đó có 10 thôn giáp biên giới với một lối mở chính thức và rất nhiều đường mòn dẫn sang Trung Quốc. Pha Long là địa bàn có tình hình an ninh trật tự phức tạp nhất của huyện Mường Khương.

Ngay trong lần đầu gặp mặt, Thượng tá Tráng A Chơ, Trưởng Công an huyện Mường Khương đã nói: Anh em ở đó vất vả lắm. Huyện Mường Khương có 5 đồn biên phòng: Mường Khương, Bản Lầu, Nậm Chảy, Pha Long, Tả Gia Khâu, nhưng chỉ có Pha Long là "nóng" nhất. Ma túy đã tràn về biến nơi đây trở thành địa bàn phức tạp nhất của tỉnh Lào Cai.

Đồng bào dân tộc ở đây hầu hết đều có mối quan hệ thân tộc - dân tộc với đồng bào biên giới nước bạn nên việc đi lại thăm thân, trao đổi hàng hóa diễn ra thường xuyên. Chợ Lao Kha (Sèo Thầu - Hà Khẩu - Trung Quốc) là điểm trao đổi thông thương lớn của cả hai bên.

Lợi dụng điều đó, nhiều đối tượng đã gùi theo ma túy trộn lẫn trong ngô, gạo, thổ cẩm… đi trót lọt qua đường mòn. Năm vừa qua, đồn đã phá 12 vụ, bắt giữ 21 đối tượng buôn bán vận chuyển các chất ma túy, thu giữ 8,7 kg thuốc phiện, 12 bánh hêrôin...

Đại úy Mai Đức Thịnh, Đồn phó Đồn Pha Long cho biết: Có những khi anh em phục kích 2 - 3 ngày, ăn lương khô, uống nước suối, nhưng không thành công. Tính chất tội phạm ma túy vùng biên rất tinh vi, xảo quyệt. Đối tượng đều là người bản địa, chủ yếu di chuyển trên đỉnh núi, việc giao nhận hàng lại chỉ thực hiện vào ban đêm…

Công tác mật phục, truy bắt đối tượng gặp rất nhiều khó khăn bởi địa hình hiểm trở, thường xuyên có sương mù dày đặc, hạn chế tầm quan sát. Tội phạm ma tuý rất manh động, liều lĩnh, sẵn sàng dùng vũ khí nóng chống trả lực lượng công an, biên phòng để tẩu thoát.

Những năm gần đây, dọc tuyến biên giới còn nổi lên tình trạng bắt cóc, mua bán phụ nữ, trẻ em, vượt biên trái phép qua biên giới. Đồn trưởng Đồn Pha Long cho biết: Mỗi ngày đơn vị bố trí 6-7 tổ tuần tra, đảm bảo việc tuần tra thường xuyên, khép kín. Đơn vị cũng đã phối hợp với nước bạn tiến hành tuần tra song phương, xử lý tại chỗ những vi phạm để giữ vững an ninh biên giới.

Người bạn thân thiết của dân

Với phương châm "bốn cùng" (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng), những chiến sĩ biên phòng Đồn Pha Long đã thực sự là người bạn thân thiết của dân. Từ năm 2008 đến nay, đồn đã xây dựng mới và sửa chữa được hàng trăm nhà "Đại đoàn kết" cho dân bản, cùng bà con xây dựng nhà văn hóa, đường liên thôn, liên xã…

Công tác tuyên truyền vận động bà con về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, kỹ thuật sản xuất, thực hiện nếp sống mới, từ bỏ hủ tục… được chú trọng. Năm 2010, toàn bộ 50 nhà “Đại đoàn kết” đều do cán bộ, chiến sỹ BĐBP và các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn quyên góp ủng hộ, trong đó, cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Pha Long đã quyên góp ủng hộ hơn 13 triệu đồng và toàn bộ ngày công xây dựng 4 nhà “Đại đoàn kết”.

Với nhiều thành tích trong công tác giữ gìn an ninh trật tự nơi biên giới, Đồn Pha Long đã xứng đáng nhận danh hiệu đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang do Nhà nước trao tặng, nhiều năm đạt danh hiệu Quyết thắng của Tỉnh đội Lào Cai.

Viết Tôn - Lục Văn Toán

loading...

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản